5 Lý Do Khiến Thời Trang Thuần Chay Trở Thành Xu Hướng Hot

Thời trang thuần chay – một cụm từ chúng ta đã nghe đến rất nhiều trong thế giới thời trang. Và nếu tìm kiếm bằng google, số lượng kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy. Vậy cụ thể thì thời trang thuần chay là gì?


5 Lý Do Khiến Thời Trang Thuần Chay Trở Thành Xu Hướng Hot

Thời trang thuần chay (vegan fashion) là xu hướng khai thác các chất liệu thiết kế “nói không với động vật”, thân thiện với môi trường, cân bằng giữa tư duy kinh doanh với các giá trị đạo đức và trách nhiệm xã hội. Thay vì ứng dụng các chất liệu có nguồn gốc từ động vật như lông, da, lông vũ… thời trang thuần chay tạo ra các thiết kế từ những nguyên liệu thay thế nhân đạo hơn.

Thời trang thuần chay hướng đến việc truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức cho những người yêu thời trang về sự tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thời trang đối với tự nhiên nói chung và các loài động vật nói riêng.

Và những lý do khiến thời trang thuần chay trở thành một xu hướng sẽ được đề cập trong bài viết này.

1. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng


Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng

Nếu nhu cầu ban đầu về thực phẩm và thời trang thuần chay được bắt đầu từ những cuộc biểu tình của ‘millennial hippies’ – một bộ phận giới trẻ phản đối chiến tranh, đề cao tự do, tình yêu, hòa bình, sự khoan dung và bác ái. Họ chủ trương từ bỏ xã hội công nghiệp quay về với thiên nhiên thì lối sống thuần chay đã nhanh chóng được lan tỏa và trở thành một phong cách sống đương đại.

Mọi người ngày càng ý thức hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng, cộng hưởng với một bộ phận người tiêu dùng đang tăng nhanh, phần lớn là Millennials (khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000. Đây là những người lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội như forum, blog, facebook… ) và Gen Z (còn được gọi là sau Millennial – bao gồm những người sinh năm 1995 hoặc muộn hơn), những người luôn sẵn sàng đặt câu hỏi về trách nhiệm cũng như đạo đức của ngành công nghiệp thời trang đối với thiên nhiên và môi trường.

2. Đổi mới công nghệ


Đổi mới công nghệ

Những phát triển công nghệ mới nhất đang cho phép chúng ta có thể tái sử dụng một loạt các vật liệu mà chưa thể  tái chế trước đây.

Ngoài ra, sự phát triển của các vật liệu sáng tạo đang gia tăng như từ da nhân tạo được làm ra trong phòng thí nghiệm hay tơ nhện nhân tạo, áo khoác từ lông gai dầu hay túi xách từ vỏ chuối và đế giày từ kẹo cao su.

3. Thay đổi chính sách


Thay đổi chính sách

Ý thức của người tiêu dùng thay đổi và khi đủ lớn, nó cũng sẽ khiến cho chính sách thay đổi theo. Những cuộc tranh luận giữa các nhà tổ chức về cấm lông và da động vật gần đây đã dần dần chiếm lĩnh các thành phố và tuần lễ thời trang trên khắp thế giới.

Dẫn đầu là Los Angeles và San Francisco vì đã trở thành những thành phố không có lông, và New York cũng đang tiến rất nhanh, hoàn thiện luật pháp để tìm cách cấm bán lông thú.

4. Cấm nhựa


Cấm nhựa

Năm ngoái, một số nhà bán lẻ và công ty thương mại điện tử đã quyết định cấm trang phục và phụ kiện có chứa nhựa từ các sản phẩm của họ.

Động thái này buộc các nhà sản xuất thời trang bắt tay vào phát triển bền vững như tái chế nhựa, tái sử dụng hàng dệt may và thậm chí đầu tư vào các công ty khởi nghiệp thiết kế vật liệu từ các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật.

5. Truyền thông ăn chay

Với sự lan tỏa mạnh mẽ của các giá trị đạo đức và bền vững trong ngành thời trang, nhiều ngôi sao nổi tiếng đã chọn thời trang thuần chay như một hình thức khuyến khích thay đổi tư duy của làng mốt. Emma Watson, Miley Cyrus, Rooney Mara và Serena Williams là những tên tuổi đi đầu trong việc đưa thời trang thuần chay cũng như thời trang bền vững đến gần hơn với công chúng.

Paris Jackson và Miley Cyrus diện thiết kế đầm “thuần chay” từ thương hiệu Stella McCartney tại Met Gala 2018. (Ảnh: Yahoo)

Tuy nhiên, Tuần lễ thời trang thuần chay đầu tiên đã được tổ chức vào tháng 2 tại Los Angeles, quy tụ các nhà thiết kế thời trang mới nổi và những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội từ khắp nơi trên thế giới. tuần lễ thời trang thuần chay được kì vọng sẽ trở thành sự kiện thường niên của làng mốt quốc tế trong tương lai.

Hy vọng bài viết đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

Hạ Phương.

Chia sẻ lên mạng xã hội
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Trả lời