6 điều chúng ta có thể làm để giảm thiểu tác động của thời trang tới môi trường

giảm thiểu tác động của thời trang tới môi trường Thời trang hiện là một trong những ngành gây ô nhiễm môi trường nhất thế giới. Nhiều báo cáo đánh giá tác động môi trường đã chỉ ra thực trạng quy mô của ngành thời trang ngày càng lớn thì sức tàn phá so với môi trường sẽ càng kinh khủng.Hocmay.vn

Thời trang bền vững đề cập đến một chuỗi cung ứng quần áo có nhiệm vụ về mặt sinh thái và xã hội. khái niệm này nhằm mục đích định hướng lại ngành công nghiệp thời trang và người tiêu dùng khỏi mô hình thời trang nhanh. cùng lúc đó, thời trang lâu bền hướng đến các hành động bền vững trong việc tìm nguồn cung ứng, sản xuất, phân phối, tiếp thị và tiêu dùng. Tính bền vững trong thời trang đã được nêu ra từ những thập niên 80, 90 của thế kỷ 20. tuy nhiên, phải đến những năm gần đâyquan điểm này mới nhận được sự chú trọng từ Liên Hợp Quốc và các hãng thời trang nổi tiếng.

Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi tư duy về thời trang, mỗi trang phục không những giúp bạn toát lên vẻ đẹp bên ngoài mà nó còn phải thể hiện giá trị bên trong chúng ta bạn

Bạn đang xem bài viết:  6 điều chúng ta có thể làm để giảm thiểu tác động của thời trang tới môi trường

Thời trang bền vững – Liệu bạn đã nghĩ đúng?

tại thời điểm này, sự phát triển thật tự tin của các hãng thời trang nhanh (fast fashion) với điểm mạnh cực kỳ xu hướngphong phú mẫu mã, giá thành ổn với túi tiền người tiêu dùng… tạo ra những cơn lốc cuốn người dùng vào vòng xoáy tiêu thụ. Cơn lốc này tưởng chừng Đem lại lợi ích cho người dùngmặc dù vậy phần nhiều các hàng hóa này có độ bền khá thấp. Chính vì nguyên nhân trên, vòng xoay mua – vứt bỏ chúng khi hư hỏng và tiếp tục mua hàng hóa khác mới hơn, hợp thời hơn. Những hành động như thế cứ lặp đi lặp lại và biến thành một thói quen khó bỏ, gây ra sự lãng phí và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Giá của một hàng hóa thời trang lâu bền luôn đắt hơn thời trang nhanh gấp nhiều lần. vì vậy, việc người tiêu dùng có khả năng mua được những món đồ bắt xu hướng, mẫu mã mới ra mắt cũng bị hạn chế quá nhiềumặc dù vậy bắt xu hướng, chạy theo xu hướng liệu có phải là định nghĩa của cái đẹp? Quan niệm về cái đẹp cũng chỉ do chúng ta làm ramỗi cá nhân sẽ có gu ăn mặc không giống nhau, nhìn nhận về cái đẹp cũng không giống nhauđiểm cần thiết nhất chính là chúng ta có thật sự thoải mái, tự tin khi khoác lên mình bộ quần áo này không? Đầu tư vào một món đồ thật chất lượng, có độ bền cao, có ảnh hưởng tích cực và hơn hết nó ổn với bản thân, chính là cách bạn thể hiện ra được giá trị và vẻ đẹp trong con người bạn. nếu như bạn bắt xu hướng chậm hơn khi sử dụng thời trang bền vững không đồng nghĩa với việc bạn không đẹp. bạn có thể đẹp Theo một cách khác, và giá trị kèm theo của vẻ đẹp đấy chính là trái đất sẽ trở nên bền vững hơn.

Thời trang “xanh” nhưng giá “đắt đỏ”

Thực tế cho thấy, rằng ngành thời trang không thể trở nên bền vững hơn mà không có khoản chimột brand “xanh” cần được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên, theo các phương pháp giảm thiểu tác hại đến môi trường, đồng thời các hãng sản xuất này cũng tuân theo các đảm bảo nhằm bảo vệ người lao động. Để có được những điều này, các sản phẩm thời trang bền vững không thể tránh khỏi việc sẽ có giá cao hơn đối với các hàng hóa theo xu hướng thời trang nhanh. tuy vậy thay vì sẽ bị vứt bỏ nhanh chóng, các hàng hóa thời trang “xanh” sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, giảm bớt các tác hại liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng và còn đa lợi ích bền lâu khác. Chính bởi vậy, tuy giá tiền cao hơn các hàng hóa thời trang nhanh, bạn cũng sẽ nhận được các thành quả tương xứng khi dùng các hàng hóa này.

Xem thêm bài viết: Các thương hiệu thời trang nổi tiếng ở Việt Nam

Thời trang bền vững – Liệu bạn đã làm đúng?

nếu chúng ta là một người quan tâm đến môi trường, ưa chuộng trend thời trang lâu bền tuy nhiên chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hãy để DSA bật mí cho bạn một số gợi ý nhé!

dùng các sản phẩm sản xuất từ thiên nhiên và vật liệu tái chế

vào thời điểm hiện tại trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu hàng đầu đang theo đuổi trend thời trang bền vững, tiêu biểu có thể kể đến như thương hiệu giày Adidas. Với kết quả trước mắt đến năm 2024 chỉ dùng nguyên liệu tái chế, hãng đã cho ra mắt các dòng hàng hóa có chất liệu từ rác thải tái chế như chai nhựa, lưới đánh cá,…

Parley x adidas Ultra BOOST 2015 làm từ chất liệu lưới đánh cá tái chế (Nguồn:dosi-in.com)

Ở Việt Nam, nhiều nhà thiết kế tâm huyết cũng đã làm ra các hãng sản xuất thời trang sử dụng các chất liệu hoàn toàn từ thiên nhiên, dễ phân hủy hoặc các chất liệu từ việc tái chế rác thải mang đến chất lượng cho người dùng và thể hiện sự tôn trọng đối với môi trường. một vài thương hiệu có thể kể đến như Dòng Dòng- Sản xuất balo, ví tiền,… Từ việc thu mua, tái chế bạt cũ, SHOEX – giày làm từ bã cà phê, Re.sock – tất làm từ rác thải nhựa,…

Re.sock và những đôi tất êm ái làm từ rác thải nhựa (nguồn: saigoneer.com)

Việc dùng các hàng hóa thời trang bền vững không chỉ tôn lên vẻ đẹp của chính bạn mà còn thể hiện trách nhiệm của bạn đối với môi trường. Một sản phẩm xanh thường có giá cao hơn các hàng hóa của các hãng sản xuất thời trang nhanh. mặc dù vậynếu đầu tư cho một sản phẩm có chất lượngcó thể trải nghiệm được nhiều lần, khoản chi trên những lúc sử dụng sẽ thấp hơn nhiều lần thay vì sử dụng các món đồ kém chất lượng và bạn phải mua mới liên tục.

Thời trang đã qua dùng (resell)

Mua đồ đã qua dùng (secondhand) đang dần trở thành xu hướng phổ biến của gen Z. Theo khảo sát của eBay năm 2022, có đến 80% số lượng đồ đã qua dùng được mua bởi những gen Z và khoảng 20% mua đồ cũ để tránh lãng phí áo quầnchúng ta có thể dễ dàng mua được những món đồ chất lượng với giá thấp hơn giá gốc một nửa hoặc hơn. ngoài những điều ấy rađiều này làm tăng thời gian sử dụng sản phẩm, giảm số lượng quần áo bị vứt bỏ ra ngoài môi trường.

Việc mua sắm đồ second hand đang ngày càng phát triển ở thị trường thời trang tại đất nước ta (Nguồn: style-republik.com)

Bên cạnh việc mua, chúng ta có thể thanh lý lại những món đồ thời trang đã qua dùng nhưng vẫn còn chất lượng tốt. chúng ta có thể đem sản phẩm tới các cửa hàng ký gửi để thanh lý. một vài shop ký gửi uy tín với giá tiền cực kỳ phải chăng, các shop này đã biến thành nơi lui tới thường xuyên của các bạn trẻ. Bên cạnh đó, các chợ nổi tiếng về đồ si như chợ Hoàng Hoa Thám, chợ Bàn Cờ… cũng là nơi lý tưởng để cùng bạn bè lựa đồ vào những ngày rảnh rỗi.

Thời trang cho thuê

Mô hình cho thuê áo quần mang đến các bộ quần áo như đồ công sở, đầm váy dự tiệc hoặc thời trang theo mùa. Với mô hình này, Bạn có thể thỏa thích diện các trang phục thời trang tại các buổi tiệc. đa phần các sự kiện này xảy ra không thường xuyên, vì vậynếu như thuê áo quầnchúng ta có thể tiết kiệm được kha khá khoản chi. Thuê quần áo giúp tăng vòng tuần hoàn của một sản phẩm thời trang, giảm bớt rác thải, bảo vệ môi trường. ích lợi đặc biệt nhất khi bạn thuê đồ chính là chúng ta có thể luôn mặc áo quần theo “trend” với giá cả phải chăng mà không phải vứt rác thải ra môi trường.

“Sang trọng bền vững” sẽ là một trend phát triển trong thập kỷ tới, và ngành thời trang cho thuê đang đặt những viên gạch trước tiên (Nguồn: vneconomy.vn)

Ý nghĩ hiện nay của giới trẻ

Theo Giáo sư Ting Chi: “Ý tưởng này đang ngày càng phổ biến hơn, quan trọng nhất là ở những người tiêu dùng thế hệ Z. Họ rất lưu ý đến chủ nghĩa tiêu dùng bền vữnglưu ý đến môi trường và chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện những thay đổi để giúp ích cho hành tinh”. Bên cạnh đó, thị trường thời trang thuê cũng đang ngày càng được mở rộng và đạt doanh thu cao. Theo doanh nghiệp Verified Market Research, quy mô thị trường cho thuê quần áo online được định giá là 1304,32 triệu USD vào năm 2021 và dự kiến đạt 2803,69 triệu USD vào năm 2030, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 9,97% từ năm 2022 đến năm 2030. Với tốc độ phát triển của công nghệ, ngành thời trang cho thuê được hy vọng sẽ phát triển vượt bậc.

Với những giá trị mà thời trang lâu bền mang đến, mỗi con người nên nhìn nhận và thay đổi tư duy thời trang. dùng thời trang lâu bền góp một phần tôn vinh vẻ đẹp bên trong của mỗi người và mang đến ích lợi cho xã hội. Là một công dân xanh của UEH, các bạn sinh viên có khả năng chọn lựa cho mình những trang phục ổn với cách điệu và dễ dàng sử dụng với môi trường. Những giúp sức nhỏ này cũng sẽ góp phần tạo ra Qua những xu hướng thời trang thân thiện với môi trường đã nêu trên, DSA hy vọng bạn đọc sẽ có thêm một vài nội dung có ích để bổ sung vào lối sống xanh của chính mình!

Tổng kết

Thời trang chính là 1 nguyên nhân lớn tác động vô cùng lớn tới môi trường, hàng ngày chúng ta xả thải ra môi trường hàng tấn chất thải có nguồn gốc từ thời trnag, điều này đã tác động tới môi trường vô cùng tiêu cực, cần có những mẫu thiết kế công nghệ vượt bậc giúp thời trang ngày càng phát triển và không gây ra ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Hy vọng với những kiến thức trên của Học may đã đem lại cho bạn đọc được thất nhiều Kiến thức về thời trang đã tác động tới môi trường như thế nào.

Rate this post

Bài viết liên quan