Top 10+ Các Tỉnh Nghèo Nhất Việt Nam 2023 Mới Nhất

Nước ta được cho là quốc gia đang phát triển thật tự tin về kinh tế, chính sách xã hội. Với tất cả các tỉnh trực thuộc trung ương của nước ta đang trong giai đoạn phát triển vững mạnh. Theo báo cáo của ODI, nước ta là nước đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo. Mặc dù vậy, vẫn còn một vài tỉnh nghèo nhất đất nước ta vào thời điểm hiện tại cần sự hỗ trợ của chính phủ và cần tìm phương án thoát nghèo. Vậy bạn đã biết các tỉnh nghèo nhất Việt Nam chưa? Hãy cùng Hocmay.vn trả lời thắc mắc về kiến thức này qua nội dung sau đây nhé.

Xem thêm: Top 70+ Ảnh Nằm Viện Chân Thực Và Đa Dạng Nhất

Các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Đất nước ta có 63 tỉnh thành trực thuộc trung ương. Với kế hoạch chủ trương của nhà nước, các tỉnh đã và đang phát triển kinh tế vững mạnh, nhằm thực hiện chính sách xoá đói giảm nghèo hiệu quả cho tỉnh mình. tuy nhiên, vẫn còn một vài tỉnh thành cần sự hỗ trợ của chính phủ và tìm cách thoát nghèo. Vậy những tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể nói đến một số tỉnh thành thuộc dải miền Trung, vùng núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. rõ ràng gồm các tỉnh nghèo nhất Việt Nam như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Nam, Điện Biên, Sơn La, Quảng Nam, Sóc Trăng, Quảng Bình, Kon Tum, Bình Thuận.

Top 10+ các tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Trong chương trình thúc đẩy xóa đói giảm nghèo ở khắp các tỉnh thành Việt Nam, vẫn hiện hữu số ít chưa thể thoát nghèo hiệu quả. Nguyên nhân là bởi trong nội tỉnh, tỷ lệ huyện nghèo còn khá lớnrõ ràng như:

Quảng Bình

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ nước ta. Theo Số liệu thống kê với tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh lên tới 17.36%. Quảng Bình được xem là một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Và là tỉnh nghèo nhất Bắc Trung Bộ.

10 tinh ngheo nhat viet nam hien nay

Quảng Bình được biết tới là một trong những tỉnh nghèo nhất của Việt Nam. Bởi có khí hậu khá khắc nhiệt cộng với chiến tranh tàn phá nặng nề. Cuộc sống của chúng ta địa điểm đây còn khá khổ cực so với mặt bằng chung của cả nước. Vì điều đó, để tăng trưởng kinh tế – xã hội, Quảng bình cần thu hút nhiều hơn các dự án động lực. Khai thác mảng du lịch, đặc sản vùng miền thì mới có thể hi vọng thoát nghèo được.

Thanh Hoá

Thanh Hoá là một trong các tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Thanh Hoá còn đến 7/11 huyện miền núi nghèo nằm trong chương trình 30a của nhà nước. Đây đều là những huyện vùng cao biên giới, có vị trí đặc biệt cần thiết về quốc phòng, an ninh của tỉnh và cả nước. tỷ lệ hộ nghèo của các huyện vùng núi này còn khá cao.

Giải đáp thắc mắc: Tỉnh nào nghèo nhất Việt Nam?

Thanh Hoá- Tỉnh nghèo nhất Việt Nam

Nghệ An

Nghệ An là cái tên xếp vị trí thứ 2 trong top các tỉnh nghèo nhất Việt Nam cả nước với hơn 95 ngàn hộ nghèo. Hiện Nghệ An đang thực hiện chính sách chiến lược “ khơi trong, hút ngoài, đoàn kết, tiến công, tăng tốc” để thoát nghèo.

Tỉnh Sơn La

Thực tế hiện nay, Sơn La còn tới hơn 36 nghìn người thiếu đói nên tỉnh này vẫn nằm trong top tỉnh nghèo nhất nước ta. Toàn tỉnh có tới 11 huyện và 1 thành phố thì đã có tới 5 huyện nghèo nằm trong diện giúp đỡ xóa đói giảm nghèo nhanh bền vững của Chính Phủ.

Tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam tuy có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch nhưng vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất nước ta. Hơn 70 nghìn hộ nghèo còn cần chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Tỉnh Sóc Trăng

Là một tỉnh nghèo thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm tới 24,31% dân số toàn tỉnh. Đây cũng là tỉnh thành nghèo nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Điện Biên

Điện Biên tuy giàu tiềm năng du lịch văn hoá- lịch sử nhưng vẫn là tỉnh thuộc diện đáng chú ý khó khăn. Hơn 90% dân số của tỉnh là nông dân, sống chủ yếu dựa vào canh tác nông nghiệp. trong số đótỷ lệ hộ nghèo chiếm 38,25%, cận nghèo chiếm 6,83% dân số toàn tỉnh.

Tỉnh nghèo Kon Tum

Hiện tại, Kon Tum chỉ còn lại khoảng 20% tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh. nhưng có đến 89% hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn thiếu thốn và phải nhận giúp đỡ của Nhà nước. Bên cạnh đó, ngân sách thu của toàn tỉnh không đủ để bù chi. Như năm vừa rồi, tỉnh Kon Tum chi mang lại được khoảng 2 tỷ nhưng phải chi ra đến 5 tỷ.

Tỉnh Bình Thuận

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên Bình Thuận khó càng thêm khó, chưa thể thoát nghèo. Nhiều năm qua, công tác xoá đói giảm nghèo của tỉnh được các cấp các ngành đáng chú ý lưu tâm, chỉ đạo sát sao. Bên cạnh đấy, các cấp ngành đã giúp đỡ cao nhất về kinh phí để thực hiện mô hình giảm nghèo cho Bình Thuận.

Tỉnh Hà Nam

Hà Nam đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khai thác tiềm năng du lịch trong nhiều năm nay. nhưng hai tỉnh này vẫn thuộc diện tỉnh nghèo, nhận viện trợ của Chính Phủ. Do đời sống người dân hai tỉnh này còn nhiều khó khăn, tàn dư chiến tranh khá lớn nên chưa thể thoát nghèo nhanh như các tỉnh khác.

Tổng kết

Qua bài viết, hẳn rằng bạn đã có lời trả lời đúng cách cho thắc mắc các tỉnh nghèo nhất Việt Nam và hiểu nguyên nhân cơ bản chưa thoát nghèo của họ. Hy vọng qua bài content này bạn sẽ bổ sung thêm thông tin, kiến thức về các tỉnh nghèo nhất Việt Nam tại Hocmay.vn nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan