Cách trồng vạn thọ nở đúng dịp Tết cập nhật 2023

Cách trồng vạn thọ đúng kỹ thuật để vạn thọ nở đúng dịp Tết là trăn trở của rất nhiều người dân mỗi dịp Tết sắp đến, nhất là trong thời điểm thời tiết nắng mưa thất thường như hiện nay. Bài viết dưới đây của hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trồng vạn thọ đúng kỹ thuật để cây nở hoa đẹp, không bị sâu bệnh cũng như canh và điều chỉnh thời điểm sao cho vạn thọ nở đúng dịp Tết Nguyên đán 2023 này.

Cách trồng vạn thọ – Đặc điểm kỹ thuật của cây hoa vạn thọ

Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán. Những chậu Hoa vạn thọ màu vàng rực rỡ sẽ tạo điều kiện cho khung cảnh ngày thêm trở nên bừng sáng. Hoa còn mang ý nghĩa cầu mong sức khỏe, sự trường thọ và may mắn cho toàn thể.

Ngoài ra vạn thọ còn có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt. Loài hoa này còn là nguồn nguyên liệu được dùng nhiều trong công nghiệp làm tinh dầu gọi là dầu Hoa vạn thọ.

Hoa vạn thọ là cây thân cỏ mọc đứng, phân nhánh thành bụi có cành nằm trải ra. Lá Hoa vạn thọ là dạng lá kép lông chim lẻ một lần, các lá chét nhỏ có hình thuyền, nhọn ở đầu, mép lá có hình răng cưa. Lá mọc cách, ở mỗi nách lá sẽ có những nhánh phụ mọc ra. Tán lá của Hoa vạn thọ có mùi thơm như xạ và hăng.

cách trồng vạn thọ

Hoa vạn thọ là loài hoa có hai màu nổi bật là màu vàng hay màu vàng cam. Cây ra hoa vào mùa đông cho tới mùa hạ. Vạn thọ có thời gian giữ bông nở kéo dài khá lâu, Ngay cả khi thân và lá đã tàn. Khi hoa tàn sẽ để lộ những qủa bế có 1-2 vẩy ngắn.

Thời điểm trồng vạn thọ để vạn thọ nở đúng dịp Tết

Cách trồng vạn thọ để vạn thọ nở đúng dịp Tết ngoài yếu tố kỹ thuật cách trồng thì người trông còn phải đảm bảo ươm cây, gieo hạt đúng thời điểm. Cụ thể thời gian trồng vạn thọ để vạn thọ nở đúng dịp Tết nguyên đán như sau:

+ Hoa vạn thọ lùn được trồng vào đầu tháng 11 âm lịch và muộn nhất vào khoảng mùng 5/11 đến 6/11 hàng năm.

+ Hoa vạn thọ cao thì được trồng sớm hơn, hay được trồng vào cuối tháng 10 âm lịch và muộn nhất vào ngày 24 – 25/10 âm lịch.

Cách trồng vạn thọ trong chậu để trưng Tết

Chuẩn bị khay gieo hạt chứa hỗn hợp gồm đất mùn trộn với phân hữu cơ hoai mục (hoặc đất : phân chuồng hoai mục : tro trấu đã lọc phần trăm 1:2:4). Rắc hạt Vạn thọ đều lên, rồi phủ bằng 1 lớp đất mỏng, tưới hoặc phun sương để cấp ẩm và sau đó tiếp tục tiến hành các bước trong cách trồng vạn thọ sau đây của hocmay.vn nhews.

Sau 3 ngày, bạn có thể thấy cây con bắt đầu nhú lên.

cách trồng vạn thọ

Đến ngày thứ 4, hầu hết các cây con đã lên. Lúc này cần giữ vững tưới cẩm cho đất mỗi ngày 1-2 lần vào sáng sớm hoặc và chiều mát.

IFramecách trồng vạn thọ

Đến ngày thứ bảy, cây con đã cao được 1-2 phân.

cách trồng vạn thọ

Ngày thứ chín, cây đã ra lá thật.

cách trồng vạn thọ

Ngày thứ mười hai, cây đã khá lớn rồi.

cách trồng vạn thọ

Khi cây đã đủ cứng cáp, bứng cả bầu trồng vào chậu hoặc ngoài vườn. Khi mới trồng chỉ tưới đủ ẩm hoặc phun sương, khi cây đã cứng cáp thì tưới ngày 2-3 lần vào sáng sớm hoặc và chiều mát.

cách trồng vạn thọ

Ngày thứ bốn mươi, cây đã cao vượt gang tay.

IFramecách trồng vạn thọ

Ngày thứ sáu mươi, hoa chuẩn bị nở.

cách trồng vạn thọ

Và sau đó vài ngày thì cây hoa đã nở đúng dịp Tết. Vậy là bạn đã áp dụng cách trồng vạn thọ thành công rồi đó.

cách trồng vạn thọ

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây vạn thọ

Phòng trừ sâu xanh ở cây vạn thọ

Sâu xanh là loại đa thực phá hoại trên nhiều loại cây trồng, trong số đó có hoa kiểng. Sâu non ăn lá, ăn nụ hoa, trên lá non chúng ăn khuyết, trên nụ chúng đục nụ, ăn vào bên trong. Sâu non tuổi lớn có tập tính ăn thịt lẫn nhau, khi đẫy sức chuyển xuống đất hóa nhộng.

Sâu trưởng thành hoạt động về đêm thích mùi chua ngọt, ban ngày ít hoạt động, ẩn nấp vào lá cây, chúng đẻ trứng rải rác trên lá non hoặc nụ hoa, một khi đẻ từ 3-4 ngày thì trứng nở.

cách thức làm phòng trừ: dùng các cách thức làm thủ công như ngắt bỏ ổ trứng, diệt trừ sâu non, tiêu hủy các bộ phận bị sâu phá hoại như: lá, cành, nụ hoa. Khi mật độ sâu lên cao, quá ngưỡng kinh tế có khả năng dùng một trong các kiểu thuốc trừ sâu: Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Deltamethrin (Decis 2,5EC) hoặc Fenitrothion + Trichlorfon ( Ofatoc 400EC).

Cách điều trị bệnh héo xanh vi khuẩn ở cây vạn thọ

Bệnh này cũng khá phổ biến trên vạn thọ. Do vi khuẩn tác động vào bộ phận gốc rễ, làm thối rễ, cây bị bệnh lá héo rũ bất ngờ nhưng vẫn xanh, triệu chứng héo của cây diễn rất nhanh, chỉ trong một số ngày lá cây chết hoàn toàn. Cắt ngang gốc, thân cây bệnh thấy bó mạch thâm đen, bóp chặt vào gần chỗ miệng cắt có dịch nhờn vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

Nguồn bệnh tồn tại trọng điểm trong đất và tàn dư cây bệnh. Vi khuẩn xâm nhiễm vào rễ, gốc thân, thân và cuống lá qua vết thương cơ giới do quá trình canh tác, côn trùng, tuyến trùng,…Bệnh lây lan từ cây này sang cây khác bằng nhiều con đường khác nhau như qua nước tưới, nước mưa, hạt giống…

cách thức làm phòng trừ: dùng thuốc có hoạt chất Kasugamycin (New Kasuran 16.6WP), Ascorbic acid+ citric acid+ lactic acid (Agri-Life 100SL), Oxolinic acid (Staner 20WP),… Phun khi mới chớm bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh hoa lá ở cây vạn thọ

Ngoài hai loại bệnh trên, bệnh hoa lá là nỗi lo của nông dân trồng vạn thọ vì đây là bệnh do virus gây ra vẫn chưa có thuốc trị. Rệp muội là trung gian để lan truyền bệnh.

Cây bị bệnh lá có các mãng xanh vàng xen kẻ loang lổ, phiến lá chỗ dày mỏng không đều, đưa lá bệnh lên ánh sáng thấy gân lá mất màu. Cây bệnh đọt non bị xoăn lại, lá nhỏ, cây kém tăng trưởng. Bệnh nặng toàn cây thấp và nhỏ, các đốt thân cành co ngắn lại, hoa ra ít và nhỏ.

Biện pháp phòng trừ

Khi bắt đầu trồng cây và khi cây vạn thọ xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn đọc cần áp dụng những kiến thức sau để giúp cây được khỏe mạnh, không bị sâu bệnh:

– Vệ sinh ruộng hoa sạch sẽ, thu gom tàn dư cây bệnh nói ra khỏi vườn, tiêu huỷ để giảm thiểu nguồn bệnh. Mật độ trồng vừa phải, không trồng dày.

– tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục ngay từ đầu vụ tích hợp sử dụng nấm Trichoderma. Không bón quá nhiều phân đạm.

– kiểm duyệt ruộng hoa thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh để tránh lây lan.

– Khi phát hiện bệnh, hạn chế tưới nước vào buổi chiều tối và tưới thẳng lên hoa.

Cách trồng vạn thọ – Cách điều chỉnh để vạn thọ nở đúng dịp Tết

Nếu như hoa có thể nở sớm hơn dự định, cần hãm tốc độ nở hoa bằng việc tưới thêm phân urê theo phần trăm 10gram/ 10 lít nước để tưới, tưới ngày 2 lần (sáng, chiều) để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây, hoạt động này thực hiện lúc cây 50 ngày tuổi.

Nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn dự định thì có thể xử lý bằng cách ngưng tưới nước 1-2 ngày để cây có triệu chứng thiếu nước nặng, khi lá vừa héo rũ thì nên tưới nước lại vừa đủ ướt đất trong Chậu nhựa, những Ngày tiếp đó tưới nước đậm pha với bánh dầu (6 lít nước bánh dầu với 400 lít nước) để cây chuyển sang sinh trưởng sinh thực. có thể trải nghiệm Nitrat Kali (KNO3) theo nồng độ khuyến cáo để kích thích ra hoa sớm.

Biện pháp hoá học: đối với bệnh hoa lá do virus thì vẫn chưa có thuốc trị tuy nhiên biện pháp quản lý côn trùng môi giới là biện pháp phòng ngừa có hiệu quảbởi vậy thường xuyên thăm ruộng hoa, phát hiện sự xảy ra của rệp muội thì phun thuốc trừ. sử dụng một trong các loại thuốc trừ rệp có hoạt chất: Permethrin (Map Permethrin 50EC).

Video hướng dẫn chi tiết cách trồng vạn thọ nở đúng dịp Tết

Bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm cách trồng vạn thọ đúng kỹ thuật, giúp vạn thọ nở đúng dịp Tết thông qua video sau đây nhé:

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn cách trồng vạn thọ hocmay.vn gửi đến bạn để bạn có thể trồng hoa vạn thọ một cách đúng kỹ thuật, đảm bảo cây vạn thọ được khỏe mạnh và nở đúng dịp Tết. Tiếp tục theo dõi những bài viết bổ ích khác của hocmay.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan