Fulro là gì? Sự thật rùng mình về tội ác của tổ chức Fulro

Fulro là gì? Có lẽ nhiều người sẽ thấy kỳ lạ khi nghe đến cái tên Fulro này, tuy nhiên đối với những người đã sinh sống tại Tây Nguyên nhiều năm trước thì cái tên này không còn có gì xa lạ nữa. Đây là cái tên mang theo tội ác đầy, khiến cho bầu trời Tây Nguyên những năm đó trở nên u ám một thời. Để có thể biết thêm về Fulro là gì và những tội ác mà Fulro đã gây ra thì bạn hãy cùng hocmay.vn đọc bài viết dưới đây để có thể tham khảo nhé!

Fulro là gì?

Theo như Wikipedia, Fulro là viết tắt của “Front Unifié de Lutte des Races Opprimées” (viết tắt là “FULRO”), tức “Liên minh đấu tranh chống lại sự áp bức các sắc tộc”, là một tổ chức phản động hoạt động trong thập niên 1970 và 1980 tại miền Trung và Tây Nguyên của Việt Nam. Tổ chức này được thành lập bởi một số người thuộc các sắc tộc thiểu số trong khu vực này, nhằm đấu tranh cho quyền tự trị và đòi hỏi tôn trọng các quyền của các dân tộc thiểu số.

Fulro là gì?
Fulro là gì?

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Fulro đã thực hiện nhiều hành động bạo lực, gây ra nhiều tổn thất và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân và sự ổn định của khu vực. Fulro đã bị đàn áp và xóa sổ vào những năm 1980.

Tổ chức Fulro ngụy trang thành tổ chức đấu tranh cho quyền tự quyết của các sắc tộc thiểu số, thực hiện các công cuộc chống phá nhà nước. FULRO đã gây ra nhiều tội ác, để lại những nỗi ám ảnh cho người dân Tây Nguyên lúc bấy giờ. FULRO đã gây ra các cuộc tàn sát đối với những người dân vô tội.

Tổ chức Fulro là một tổ chức phản động, một tổ chức tội ác đã bị xóa sổ trước tinh thần đấu tranh không mệt mỏi của quân và dân ta trong công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống bình yên của nhân dân. Tuy nhiên, tàn dư của Fulro vẫn còn tồn tại khi những thế lực thù địch và những âm mưu đen tối chống phá đất nước và nhân dân vẫn còn đó.

Lật lại hồ sơ của tổ chức Fulro, chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc những thông tin đã xảy ra trong quá khứ, nhằm rút ra bài học cảnh giác cho những thế hệ hiện tại và tương lai. Chúng ta phải luôn cảnh giác trước những âm mưu phá hoại đất nước và cuộc sống bình yên của nhân dân, đồng thời đoàn kết, nhất trí trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Những thông tin về Fulro đã trở thành một phần trong lịch sử đau thương của dân tộc, tuy nhiên chúng cũng là bài học quý giá cho chúng ta không chỉ trong việc bảo vệ đất nước mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ có sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng mới giúp chúng ta đẩy lùi những thế lực phản động và bảo vệ được cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi người dân Việt Nam.

Xem thêm: Kiwi Kiwi là gì?

Tại sao Fulro lại bị xem là một tổ chức phản động?

Tổ chức Fulro bị xem là một đơn vị phản động vì nội dung hoạt động của doanh nghiệp này tập trung vào việc đòi hỏi quyền tự trị và tôn trọng các quyền của các dân tộc thiểu số trong miền Trung và Tây Nguyên của đất nước tatuy nhiên lại sử dụng các hình thức bạo lực và khủng bố để đạt được mục tiêu của mình.

Fulro đã tuyên truyền gây hận thù dân tộc và tiến hành tập kích vũ trang, phá hoại cuộc sống bình yên của nhiều thôn ấp, buôn làng, giết hại nhiều cán bộ, công an, dân quân và quần chúng tốt. Các hành động này đã gây ra nhiều tổn thất và liên quan tiêu cực đến cuộc sống của người dân và sự phù hợp định của khu vực. vì vậy, Fulro đã bị coi là một đơn vị phản động và bị đàn áp bởi lực lượng chính phủ đất nước ta.

Những tội ác của Fulro gây ảnh hưởng lớn

Tổ chức Fulro hoạt động một cách quá khích, chúng tổ chức lôi kéo những người đồng bào vào tổ chức của chúng. Giết đàn ông, h/ã/m h/i/ế/p phụ nữ và cướp bóc lương thực là những việc mà Fulro đã gây ra trong thời kỳ đó. Ngoài ra chúng còn sẵn sàng giết sạch cả gia đình đồng bào nào nếu nghi ngờ họ bắt tay với chính quyền.

Năm 1975, sau khi chế độ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, Fulro tiếp tục tổ chức quấy phá chống lại Việt Nam dưới sự giật dây và hỗ trợ của các ông chủ từ xa. Từ năm 1975 đến năm 1977, Fulro tiếp tục tuyên truyền, kích động gây hận thù dân tộc và tiến hành tập kích vũ trang. Y Djao Niê, một tên thủ lĩnh khác, đã tái tổ chức Fulro và kêu gọi các nước Anh, Pháp, Mỹ và LHQ viện trợ.

Từ năm 1982 đến 1985, Fulro được các thế lực quốc tế và tàn quân Pôn Pốt hỗ trợ, củng cố căn cứ ở Mondolkiri và lập “mật cứ” ở vùng ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia để đón gián điệp, biệt kích và các lực lượng lưu vong trở về như Võ Đại Tôn, Hoàng Cơ Minh và các toán phản động khác. Trong khoảng thời gian này, hoạt động của Fulro đã phá hoại cuộc sống bình yên của nhiều thôn ấp, buôn làng, giết hại nhiều cán bộ, công an, dân quân và quần chúng tốt.

Tuy nhiên, lực lượng công an và quân đội Việt Nam đã được ủng hộ bởi các đồng bào dân tộc và đẩy mạnh công tác nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi trong hàng chục chuyên án. Nhờ đó, nhiều nhóm Fulro đã tan rã và bị đưa trở về với cộng đồng. Mặc dù Fulro đã gây ra nhiều tổn thất và ảnh hưởng tiêu cực, nhưng những nỗ lực của lực lượng công an và quân đội đã đẩy lùi hoạt động của Fulro, góp phần duy trì cuộc sống bình yên và thống nhất đất nước.

Tổ chức Fulro đã bị đàn áp như thế nào và khi nào?

Tổ chức Fulro đã bị đàn áp bởi lực lượng chính phủ nước ta vào những năm 1980. một khi Fulro bắt đầu tổ chức quấy phá chống lại Việt Nam một khi chế độ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, lực lượng công an và quân đội Việt Nam đã được ủng hộ bởi các đồng bào dân tộc và đẩy mạnh công tác chuyên mônđấu tranh thắng lợi trong hàng chục chuyên án. Nhờ đó, nhiều nhóm Fulro đã tan rã và bị đưa trở về với mọi người trong cộng đồng.

Cùng với đấy, tổ chức Fulro cũng bị các thế lực quốc tế và tàn quân Pôn Pốt giúp đỡ, củng cố căn cứ ở Mondolkiri và lập “mật cứ” ở vùng ngã ba biên giới đất nước ta – Lào – Campuchia để đón gián điệp, biệt kích và các lực lượng lưu vong trở về. mặc dù vậy, với sự đoàn kết và nỗ lực luôn luôn của lực lượng công an và quân đội đất nước tahoạt động của tổ chức Fulro đã bị đẩy lùi và cuối cùng bị đàn áp. Các thành viên của Fulro đã bị bắt giữ và giải quyết theo pháp luật của nước ta.

Clip giải thích chi tiết về Fulro

Tổng kết

Bài viết trên hocmay.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, kiến thức Fulro là gì? Các giải đáp về tổ chức Fulro và về các tội ác của tổ chức này đối với những người dân và nhà nước ta. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn tham khảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan