Hướng Dẫn Từng Bước Kỹ Thuật May Chiết Ly Trên Trang Phục

Ly chiết, ly xếp và các đường cắt cúp chính là những yếu tố giúp cho những chiếc áo, quần hay váy đầm của chúng ta tạo được phom dáng, hình khối cho phù hợp với những đường cong trên cơ thể. Đặc biệt, những chiếc đầm được thiết kế cho ôm sát với cơ thể để làm tôn lên đường cong, vẻ đẹp như váy dạ hội, váy cưới thì việc tạo những chiếc ly, cắt cúp là việc không thể thiếu. Đối với những trang phục thường ngày thì những chiếc ly đó có tác dụng giúp chiếc áo sơ mi có vòng eo thon gọn hơn, chiếc quần jeans ôm và tôn dáng vòng 3 hơn hay chiếc chân váy xòe xinh xắn hơn…

Và trong bài viết ngày hôm nay, Hocmay.vn sẽ chia sẻ với các bạn đọc cách may một loại ly rất thường gặp trong trang phục thường ngày đó là ly chiết.

Bạn đang xem bài viết: Hướng Dẫn Từng Bước Kỹ Thuật May Chiết Ly Trên Trang Phục

Từng Bước Kỹ Thuật May Chiết Ly

Huong-dan-tung-buoc-ky-thuat-may-chiet-ly-tren-trang-phuc

Hướng Dẫn Từng Bước Kỹ Thuật May Chiết Ly Trên Trang Phục

Đối với loại ly này, các bạn sẽ thường gặp trên áo sơ mi, váy đầm tại các bị trí eo thân trước, thân sau, ngực thân trước hay trên quần tại vị trí hông.

Để may ly chiết, trước hết bạn hãy dùng phấn may sang dấu tất cả các ly chiết lên trên mặt trái của bán thành phẩm theo mẫu rập ban đầu. Một mẹo nhỏ cho bạn ở bước này đó là nếu bán thành phẩm đối xứng và các ly cũng đối xứng thì bạn chỉ cần sang dấu một bên của bán thành phẩm sau đó gập đôi nó lại, vết phấn sẽ in sang bên còn lại. làm vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm được một chút thời gian đó.

Truoc-het-ban-hay-dung-phan-may-sang-dau-tat-ca-cac-ly-chiet-tren-ban-thanh-pham-theo-mau-rap-ban-dau

Trước hết bạn hãy dùng phấn may sang dấu tất cả các ly chiết trên bán thành phẩm theo mẫu rập ban đầu

Tiếp đó, bạn hãy kẻ tia phân giác của các chiếc ly chiết đó.

Ke-tia-phan-giac-cua-cac-ly-chiet

Kẻ tia phân giác của các ly chiết

Tiếp đến, bạn gập ly chiết lại thẽo đúng đường tia phân giác vừa kẻ. Dùng ghim cố định ly cho thật chắc chắn như hình hướng dẫn phía dưới này nhé. Nhớ là khi gập đôi thì mặt trái ở phía ngoài.

Gap-doi-ly-chiec-lai-va-dung-ghim-co-dinh-chac-chan

Gập đôi ly chiết lại và dùng ghim cố định chắc chắn

Ki đã cố định chắc chắn rồi, bây giờ là may nhé. Một mẹo nữa với bước may ly chiết đó là: tại phía gần đuôi của ly, bạn hãy đặt máy may với độ lớn của mũi may nhỏ hơn và khi may đến cuối ly, buộc hai sợi chỉ thắt nút lại để ly được chắc chắn và không bị tuột nhé.

May-va-that-nui-phia-duoi-ly

May và thắt núi phía đuôi ly

Xem thêm bài viết : cách may vỏ gối đơn giản

May xong rồi thì đến bước là ủi cho ly thật phẳng và giúp cho trang phục lên phom. Chú ý ở bước là ly chiết là với ly ở ngực thì là cho ly lật xuống dưới. Đối với ly ở eo thì là cho ly lật vào giữa bạn nhé.

Cach-la-ly-chiet-2

Cách là ly chiết

Cach-la-ly-chiet-1-1

Cách là ly chiết

Dưới đây là hình ảnh tổng hợp các bước để bạn đọc tiện theo dõi và quán sát hơn.

Cach-may-ly-chiet

Cách may ly chiết

Đó là đối với ly chiết đơn, còn đối với ly chiết đôi thì sao? Câu trả lời là chúng cũng tương tự nhau, chỉ khác một chút xíu thôi!

Đối với ly chiết đôi, ban đầu bạn cũng dùng phấn may sang dấu tất cả các ly chiết lên trên mặt trái của bán thành phẩm theo mẫu rập ban đầu, kẻ đường phân giác như hình phía dưới.

Ve-ly-len-mat-trai-vai

Vẽ ly lên mặt trái vải

Sau đó, bạn gập ly chiết lại thẽo đúng đường tia phân giác. Dùng ghim cố định ly cho thật chắc chắn. Khi gập đôi thì mặt trái ở phía ngoài.

Gap-va-co-dinh-ly-chiet-chac-chan

Gập và cố định ly chiết chắc chắn

Với bước may ly, bạn làm như sau: May làm 2 lần, bắt đầu may từ gần phần lớn nhất của ly (như hình hướng dẫn). Cũng đặt cho độ lớn của mũi may thật nhỏ ở phía đuôi ly. Thắt thút hai đầu sợi chỉ ở cuối đường may thật chắc chắn. Sau đó làm tương tự với phía còn lại.

May-mot-dau-truoc

May một đầu trước

Lam-tuong-tu-voi-dau-con-lai

Làm tương tự với đầu còn lại

Sau khi may xong, bạn dùng kéo khéo léo cắt bấm một đoạn ngay phần chính giữa ly, cắt bấm cách đường chỉ khoảng 3 – 4 mm nhé.

Dưới đây là hình ảnh tổng hợp các bước.

Cac-buoc-may-ly-doi

Các bước may ly đôi

Tổng kết

Vừa rồi, Hocmay.vn đã hướng dẫn các bạn cách may ly chiết – một loại ly rất phổ biến trong các loại trang phục. Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn kiến thức may mặc thật bổ ích.

Hocmay.vn chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan