Khám phá kỹ thuật xử lý chất liệu – nghệ thuật tạo hình độc đáo trên bề mặt vải (Phần 2)

Nghệ thuật tạo hình độc đáo trên bề mặt vải phần 2

Trong phần 1, hocmay đã giới thiệu khái niệm Fabric Manipulation và ứng dụng của kỹ thuật tạo hình trên bề mặt vải: smocking. Với phần 2, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu 2 kỹ thuật phổ biến tiếp theo: Tucking fabric và Pleating.

Bạn đang xem bài viết: Khám phá kỹ thuật xử lý chất liệu – nghệ thuật tạo hình độc đáo trên bề mặt vải (Phần 2)

Nghệ Thuật Tucking fabric

Tucking là một phương pháp gấp vải thành các li (pleats) song song và tạo hiệu ứng bằng cách lật các li theo một hướng và may cố định theo hướng đó.

Tucking fabric

Tucking có rất nhiều loại: Standard Tucks (Tucks dạng tiêu chuẩn), Curved Tucks (dạng cong), Shell Tucks (dạng vỏ sò), Contoured Tucks (dạng cấu trúc đường viền), Slash Tucks (dạng đường chéo), Cross-Stiches Tucks (dạng may chéo),…

Để minh họa rõ hơn về kỹ thuật tucking, hocmay sẽ hướng dẫn bạn cách làm mẫu Centered Tucks trong hệ thống Cross-Stiches Tucks nhé.

Centered Tucks

Bước 1:

Cắt 1 mảnh vải cotton hình chữ nhật với kích thước 6×10.5 inch. Đánh dấu trung điểm 2 cạnh 10.5 inch. Sau đó chia khoảng cách theo thứ tự từ trái sang phải:

Khoảng trống đầu tiên: 5/8 inch

Khoảng làm “tuck” bên trái: 5/8 inch

Khoảng giữa nếp xếp: 6/8 inch

Nếp trung tâm: 5/8 inch

Làm tương tự với nửa bên phải: 6/8 inch cho khoảng giữa -> 5/8 inch cho nếp bên phải-> 5/8 inch.

cách thực hiện

Bước 2:

Bấm kéo 1-3mm ở đầu mỗi đường thẳng vừa vẽ.

cách thực hiện

Bắt đầu với nếp xếp ở giữa, xếp 2 đường thẳng đối diện trùng nhau, tạo một li (pleat) và ghim lại. May theo đường thẳng đã vẽ.

Thực hiện tương tự với 2 nếp xếp còn lại

Bước 3:

Mở li ra và ủi phẳng.

Sau đó, may 1 đường ngang, cách mép vải 5 inch và may 2 đường song song, cách 2 mép vải ¼ inch.

cách thực hiện

Bước 4:

Giữ lại nếp xếp ở trung tâm, bạn đánh dấu trung điểm của 4 nếp xếp còn lại và gấp hai đầu lại với nhau, may cố định lại.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm centered tucks rồi, đơn giản phải không?

2. Pleating

Pleating (xếp li) là những nếp gấp và được may cố định lại ở mép vải. Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những kiểu xếp li thông thường khi may váy đầm, áo, quần như li hộp, li đơn, li kép, li chìm. Tuy nhiên, trong nghệ thuật tạo cấu trúc bề mặt vải, xếp li được sáng tạo theo hướng phức tạp hơn thế, cho nhiều hiệu ứng mới mẻ hơn.

Pleating

Có nhiều dạng xếp li như: Flat Pleats (li phẳng), Partial Pleats (li từng phần), Projecting Pleats (li mở rộng), Accordion Pleats (li nhỏ đều), Wrinkled Pleating (li nhăn), Double-Controlled Pleats (li hai đầu).

Bây giờ hocmay sẽ giới thiệu bạn một kiểu xếp li mới, thuộc dạng Double-Controlled Pleats (li cố định 2 đầu), đó là kiểu Twisted Pleats (li xoắn).

Twisted Pleats

Xem thêm bài viết: Hermès Lịch Sử Hình Thành thương hiệu hàng đầu

Bạn cần chuẩn bị

  • Một mảnh vải mộc trắng, kích thước 5.5 x 16 inch.
  • Kim chỉ.

Cách thực hiện

Bước 1: Bắt đầu từ 1 ¾ inch (1.75 inch) cách mép vải, bạn đánh dấu 1 inch (dấu lớn), rồi đánh dấu nhỏ cách đều hai bên dấu lớn. Lặp lại đến hết độ dài cạnh vải.

cách thực hiện

Tiếp tục đánh dấu ở phía bên kia mép vải sao cho dấu lớn ở trên 1 đường thẳng với dấu nhỏ (tức là mỗi cặp dấu lớn lệch nhau ½ inch)

Bước 2:

Vì là li xoắn, nên điểm mở li ở 2 đầu vải sẽ không trùng nhau. Bạn có thể thấy hình bên dưới, đường màu đỏ để xếp li bên phải, đường màu đen dành cho li bên trái.

cách thực hiện

Ta bắt đầu gấp vải theo trình tự sau:

  • Gấp vải theo dấu lớn và vuốt dần li xuống vị trí dấu lớn ở đầu vải đối diện. Ghim lại
  • Tiếp tục xếp li thứ hai như hình bên dưới.

cách thực hiện

  • Xếp các li còn lại và bạn có được kết quả như thế này:

cách thực hiện

  • Sau khi xếp li xong, bạn may cố định cách mép vải ¼ inch.

cách thực hiện

Bước 3: Thực hiện tương tự với đầu vải đã đánh dấu đối diện. Sau đó bạn cũng may cố định các li bằng đường cách mép ¼ inch.

cách thực hiện

Bước 4: Chỉnh sửa các nếp gấp lại cho đều và dùng bàn ủi phà hơi nóng để giữ cấu trúc của “tác phẩm”.

Vậy là bạn đã hoàn thành kỹ thuật thực hiện Twisted Pleats (li xoắn).

Tổng kết

Fabric Manipulation (Xử lý cấu trúc chất liệu) là một bộ môn riêng của ngành thiết kế thời trang tại các trường đại học trên thế giới. Tuy vậy sau khi hocmay giới thiệu những điểm cơ bản, bạn sẽ thấy kỹ thuật này không quá khó phải không ạ? Nếu bạn yêu vải vóc, yêu cấu trúc 3D của nó, bạn sẽ rất phấn khích khi làm thử đấy. Mặc dù còn nhiều mẫu thú vị khác, nhưng thời lượng bài viết có hạn, hocmay sẽ hẹn bạn vào những bài viết tiếp theo nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan