Tổng hợp lợi ích và khó khăn khi học may 2022

Tổng hợp lợi ích và khó khăn khi học may 2022 – Lợi ích và khó khăn khi học may 2022 – Chắc hẳn các bạn yêu vải vóc lụa là, thích tự làm những thứ nhỏ xinh sẽ không ít lần tự hỏi: Có nên đăng ký học một khóa may vá hay tự học ở nhà? Bài viết sẽ phân tích kỹ cho bạn những lợi ích có được khi tự học may, cũng như những khó khăn bạn sẽ gặp phải để lựa chọn cách học cho phù hợp nhé.

Lợi ích 1: Tiết kiệm tiền bạc khi mua sắm

Đầu tiên, công việc may vá có thể cho bạn rất nhiều thứ mà thậm chí bạn chưa nghĩ đến. Bạn có thể tiết kiệm tiền bạc khi mua sắm, vì bạn biết tự may và chỉnh sửa quần áo cho mình; ngoài ra bạn có thể may cho người thân, bạn bè và có thêm thu nhập từ đó. Hơn nữa, trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, người nào có những kỹ năng thú vị khác – ngoài kỹ năng đơn thuần trong công việc – sẽ có cơ hội tốt hơn. Trong đó, may vá là một trong những kỹ năng dễ nhất mà hiệu quả nhất bạn có thể học.

Lợi ích 2: Nâng cao khả năng tự thân vận động, trở nên độc đáo hơn

Nếu bạn bắt đầu học may vá, cảm giác ban đầu sẽ là: thích thú và vui vẻ. Khi bạn có thể biến ý tưởng trang phục thành hiện thực, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống và nâng cao khả năng tự thân vận động, như việc gõ chiếc đũa thần rồi ước gì được nấy. Mặc dù những sản phẩm đầu tay không như tưởng tượng, nhưng bạn đừng lo, kỹ năng là thứ có thể học và mài dũa. Điều quan trong là bộ não của bạn sẽ bắt đầu làm quen với việc đưa ra phương án thực hiện mỗi khi bắt gặp ý tưởng thời trang hay ho trên internet. Dần dần, bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn, linh hoạt hơn. Khi tự học, bạn có kỹ năng tìm kiếm kiến thức cần thiết trên internet, biết sàn lọc thông tin – điều mà bạn không có nếu đi học ở bên ngoài. Vì bộ não của bạn dễ rơi vào trạng thái bị động và mau quên nếu bạn không tự giác thực hành sau khi học khóa học.

Bạn chỉ cần bắt đầu với một chiếc máy may gia đình nho nhỏ của hiệu Brother hoặc Juki, Singer. Nếu muốn tiết kiệm hơn, bạn có thể mua máy đã qua sử dụng của nước ngoài (gọi là “hàng nội địa”) giá tầm 1-2 triệu, ở những cửa hàng bán máy may gia đình, xài vẫn rất ổn luôn nhé.

Thêm một lý do cho việc tự học mà không kém phần hấp dẫn đối với các bạn yêu thời trang: bạn sẽ trở nên độc đáo hơn, trang phục bạn may chỉ mang màu sắc của riêng bạn mà không lẫn vào một người nào khác. Bạn có thể chỉnh sửa trang phục mua sẵn để trở nên vừa vặn với cơ thể của mình, có thể thêm những chi tiết đặc biệt khác…; khi đó việc thay nút, lên lai sẽ không còn là vấn đề với bạn. Hơn nữa, bạn có thể nổi tiếng với những sản phẩm sáng tạo của mình. Hãy chăm chỉ cập nhật kiến thức thời trang, cùng với việc đầu tư chụp hình tác phẩm của bạn, cơ hội sẽ đến vào lúc bạn không ngờ nhất.

Lợi ích ba: Tiết kiệm cho bạn

Lợi ích thứ ba cũng là lợi ích tiết kiệm cho bạn. Bạn sẽ không còn đau đầu khi lựa chọn một món quà phù hợp cho người thân nữa. Thật may mắn vì bạn biết may! Bạn hoàn toàn có thể may cho ông xã, con gái, con trai… một chiếc áo thật vừa vặn và xinh đẹp với loại vải tự bạn chọn. Hoặc bạn có thể may tặng những vật dụng trang trí nhà cửa như gối sofa, ghế lười để ngồi đọc sách, xem tivi… Món quà vừa tiết kiệm lại vừa ý nghĩa, ngại gì không thử bạn nhỉ?

Nếu bạn thích học may không có nhiều thời gian để tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp, bạn hoàn toàn có thể học cách may từ vỡ lòng cho đến nâng cao. Từ khi có internet, thế giới trở nên phẳng hơn, kiến thức được chia sẻ từ mọi nơi, với đủ mọi lĩnh vực, bạn không cần phải bỏ tiền nhưng triệu để tham gia khóa học nếu bạn có khả năng tự học tốt. Bạn chỉ cần 1-2 tiếng mỗi ngày để học những kiến thức quan trọng về kỹ thuật may trên youtube, trên sách dạy cắt may, hoặc từ người thân, bạn bè. Tất cả những gì bạn cần là thời gian, sự nỗ lực và kế hoạch học tập khoa học.

Sự kiên nhẫn và tận tâm được coi là những khó khăn

May vá đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và tận tâm với điều mình đang theo đuổi. Bạn sẽ bắt đầu từ những kỹ năng nhỏ nhất, như xỏ chỉ vào kim may, học cách vận hành máy may, cách nhận biết và phân biệt các loại vải, và nhiều kỹ năng khác; những bài học sẽ ngày càng khó và phức tạp hơn. Việc tự học đôi khi sẽ khiến bạn nản chí khi gặp những vấn đề khó và cần người hướng dẫn.

Đây sẽ là chướng ngại duy nhất và lớn nhất khi bạn tự học một cái mới, không chỉ riêng học may vá. Bạn không cần phải học nhanh, nhưng hãy chắc chắn kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao qua thời gian. Cách tốt nhất để học và rút kinh nghiệm là thực hành may những sản phẩm theo từng cấp độ từ dễ đến khó. Sau đây là một số gợi ý về tiến trình tự học may cho bạn tham khảo:

Một số gợi ý về tiến trình tự học may

  1. May áo gối. Đây là cấp độ dễ nhất, bạn không cần phải vẽ rập. Bạn sẽ học cách may đường thẳng, và làm quen với khoảng cách đường may.
  2. May áo sát nách cổ tròn. Hãy tìm mẫu rập trên mạng và cắt vải theo rập. Khi may bạn sẽ học được cách may đường tròn, cách may diễu, may viền.
  3. May áo có dây kéo. Sau khi thành thạo cách may 2 sản phẩm trên, hãy học cách tra dây kéo vào áo. Có rất nhiều video hướng dẫn dễ hiểu để bạn tìm trên mạng.
  4. May váy chữ A. Với sản phẩm này bạn sẽ học cách may lưng váy và thực hành tra dây kéo một lần nữa.
  5. May túi. Có rất nhiều loại túi: túi xéo, túi ếch, túi hộp,… Hãy từ từ tìm hiểu cách may chúng nhé. Đến đây, kỹ năng của bạn đã được nâng cao đáng kể rồi đấy!

Tổng kết

Có thể bạn sẽ cảm thấy một chút nản lòng, nhưng cứ cố gắng từng chút một, rồi thành quả sẽ đến. Thay vì mơ mộng về nó, hãy bắt tay thực hiện những điều mình mong muốn ngay nhé. Mặc dù Học may đã phân tích mặt tốt và khó khăn của việc tự học may để bạn tự chọn cách học phù hợp với bản thân, nhưng chúng tôi vẫn khuyến khích bạn trải nghiệm việc tự học may. May vá là một cách trả stress và luyện trí tưởng tượng tuyệt vời cho bạn, nó mang lại niềm vui và sự tự tin. Hocmay.vn sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình tự học, với những bí kíp bỏ túi về may vá để giúp bạn may vá dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúc bạn may mắn!

Rate this post

Bài viết liên quan