Cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản tại nhà

Cách làm đồng hồ mặt trời tại nhà vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn khéo tay và kiên nhẫn một chút thì đã có thể hoàn thiện được cho mình một chiếc đồng hồ mặt trời đẹp và “độc nhất vô nhị”. Đọc ngay bài viết sau đây để biết cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản tại nhà nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị cách làm đồng hồ mặt trời

Để làm nên một chiếc đồng hồ mặt trời, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

Một tấm bìa carton hình tròn để làm đồng hồ hoặc có thể tận dụng vật liệu hình tròn có tại nhà như đĩa giấy

Một que cứng thẳng đứng

Thước kẻ

Bút màu

BúDao rọc giấy, kéo

Cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản tại nhà

Dưới đây thì hocmay.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm đồng hồ mặt trời bằng giấy đơn giản ngay tại nhà mà bạn có thể làm để trải nghiệm nhé.

Bước 1: Xác định tâm của hình tròn

cách làm đồng hồ mặt trời

Bước 2: Đánh dấu 12 điểm đều nhau trên đường tròn (viền của đĩa giấy) và ghi số giờ vào

cách làm đồng hồ mặt trời

Bước 3:Vẽ trang trí đồng hồ mặt trời. Ở bước này bạn có thể thoải mái sáng tạo theo sở thích của cá nhân, tránh việc trang trí quá rườn rà dẫn dến khó khăn trong quá trình xem đồng hồ là được. Việc trang trí đa dạng như thế này bạn có thể áp dụng theo cách thêm font chữ vào photoshop hoặc áp dụng kiểu font chữ halloween việt hoá độc đáo.


cách làm đồng hồ mặt trời

Bước 4: Cố định thanh dài vào tâm của vòng tròn. Ở đây, hocmay.vn đã tahy thế thanh dài bằng bút chì.

cách làm đồng hồ mặt trời

Bước 5: Đem đồng hồ mặt trời ra ngoài nắng để kiểm tra xem đồng hồ đã chuẩn chưa. Nếu không đem ra được thì có thể thay thế bằng việc chiếu đèn vào đồng hồ, đèn đóng vai trò nguồn sáng hệt như mặt trời.

cách làm đồng hồ mặt trời

Video hướng dẫn cách làm đồng hồ mặt trời 2023

Dưới đây là video hướng dẫn cách làm đồng hồ mặt trời. Bạn đọc có thể tham khảo thêm để rõ hơn về cách làm nhé.

Những lưu ý trong cách làm đồng hồ mặt trời

Để có thể thực hiện tốt các bước trong hướng dẫn kiến thức handmade cách làm đồng hồ mặt trời, bạn cần chú ý một số điểm đặc điểm sau đây:

Tùy vào thời điểm bạn làm đồng hồ mặt trời mà sẽ có sự thay đổi về vị trí của bóng nắng. Nửa năm thì bóng nắng sẽ ở mặt địa phía Bắc, nửa năm tiếp đến thì bóng nắng sẽ ở mặt đĩa phía nam.

Khi làm mặt trời đồng hồ nên tránh vào ngày xuân phân và ngày thu phân vì vào hai thời điểm này, tia nắng mặt trời gần như là song song với mặt đĩa, khiến bạn khó xác định được rõ vị trí của bóng kim đổ lên đĩa mà đánh dấu.

Tổng kết

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được cách làm đồng hồ mặt trời cần những nguyên liệu gì, quy trình cách làm ra sao và một số thông tin có liên quan. Tiếp tục theo dõi hocmay.vn để cập nhật thêm các bài viết thú vị khác nhé.

4/5 - (6 bình chọn)

Bài viết liên quan