Sự ảnh hưởng của văn hóa đến phong cách thời trang các nước

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều sở hữu một nền văn hóa riêng, không nước nào giống với nước nào, vì thế phong cách ăn mặc của các quốc gia cũng khác nhau. Tuy rằng ảnh hưởng của toàn cầu hóa, hiện đại hóa hay du nhập văn hóa cũng khiến phong cách thời trang đã thay đổi nhiều nhưng trang phục mỗi nền văn hóa, đất nước khác nhau vẫn có những nét đặc thù riêng và đặc biệt là trong các bộ trang phục truyền thống của từng quốc gia.

Hãy cùng hocmay.vn điểm qua trang phục truyền thống của một số quốc gia để thấy rõ sự khác biệt trong nền văn hóa các nước như thế nào nhé.

Bạn đang xem bài viết : Sự ảnh hưởng của văn hóa đến phong cách thời trang các nước

Sự ảnh hưởng của văn hóa đến phong cách thời trang các nước

Các nền văn hóa khác nhau mang giá trị khác nhau. Các giá trị khác nhau được phản ánh trong các vai trò xã hội khác nhau và các dấu hiệu khác nhau của các vai trò đó. Các dấu hiệu khác nhau có thể là hiện bản thân thông qua quần áo, phong cách, màu sắc và sự kết hợp khác nhau. Khi các nền văn hóa khác nhau gặp nhau, chúng sẽ phân cực hơn nữa hoặc lai tạo. Thông thường cả hai, tùy thuộc vào các cá nhân liên quan và hoàn cảnh và mục tiêu xã hội của họ.

Càng tìm hiểu về văn hóa, chúng ta càng hiểu biết nhiều hơn về tương lai của thời trang toàn cầu. Điều quan trọng là phải biết ảnh hưởng của văn hóa đối với ngành công nghiệp thời trang. Thời trang không phải là một yếu tố riêng biệt của quần áo hay phụ kiện nhưng nó được kết nối với cuộc sống của chúng ta trong mọi khía cạnh và trong số đó văn hóa là quan trọng nhất. Thời trang phản ánh mong muốn của chúng ta đối với cuộc sống của chính mình. Thời trang ảnh hưởng đến lối sống của chúng ta. Thời trang bị ảnh hưởng bởi những thay đổi văn hóa, như hiện đại hóa, nghệ thuật và thậm chí đổi mới công nghệ.

Khi ngành công nghiệp thời trang được quan tâm, văn hóa là một phần không thể thiếu. Thời trang và văn hóa đi đôi với nhau. Quần áo của chúng ta là một kênh giao tiếp phi ngôn ngữ gửi thông điệp rằng chúng ta là ai, chúng ta đến từ đâu, chúng ta làm gì và v.v.

Áo dài Việt Nam trang phục truyền thống lâu đời

Từ hàng trăm năm nay, chiếc áo dài của phụ nữ Việt Nam đã được coi là “quốc hồn quốc tuý” của dân tộc và được coi như một biểu tượng của Việt Nam. Chiếc áo dài không chỉ là quốc phục của dân tộc mà nó còn là kết quả của một quá trình thay đổi theo những ảnh hưởng từ nền văn hóa, xã hội.

Lịch sử của Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ - Thời trang & Làm đẹp - WALLIN
Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam

Nguyên thuỷ chiếc áo dài Việt Nam ra đời vào khoảng năm 1739-1765 dưới triều chúa Nguyễn Vũ Vương. Cho đến hôm nay, áo dài vẫn được xem là trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam và được sử dụng trong cả dịp lễ hội lẫn đời sống hàng ngày. Áo dài có thể may từ nhiều chất liệu từ bình dân đến cao cấp như lụa, gấm quý…với những màu sắc, hoa văn trang trí vô cùng đa dạng.

Xem thêm bài viết: hướng dẫn cách may vỏ gối đơn giản

Áo dài - Quốc phục của Việt Nam. Áo dài truyền thống ngày nay
Ngày nay, chiếc áo dài Việt Nam được may cách tân với nhiều kiểu dáng khác nhau

Với thiết kế ôm sát làm lộ những đường cong cơ thể, tà dài xẻ trước sau và quần suông ống rộng, áo dài vừa kín đáo lại vừa gợi cảm, vừa tinh khôi lại vừa thướt tha, quyến rũ và rất được bạn bè quốc tế yêu thích. Ngày nay, chiếc áo dài Việt Nam được may cách tân với nhiều kiểu dáng khác nhau về chi tiết cổ áo, độ dài tay hay tà áo để thuận lợi trong việc ứng dụng vào đời sống hằng ngày.

Sari Ấn Độ trang phục hiện diện của Ấn Độ

Sari hay còn gọi là Saree là trang phục truyền thống của người Ấn Độ dành cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nó xuất hiện lần đầu tiên ở tiểu lục địa Ấn Độ và được nhắc đến rất nhiều trong các sử thi, truyền thuyết của Ấn Độ. Xuất hiện từ khoảng năm 150 TCN đến nay nó được coi là trang phục truyền thống của Ấn Độ. Theo sử sách thì Sari lần đầu tiên được nhắc đến trong sử thi Ấn Độ, tính tới nay bộ sử thi nghệ thuật này cũng có niên đại khoảng 5000 năm tuổi. Với Sari truyền thống đó là kiểu trang phục làm từ các mảnh vải quấn quanh người gồm có 2 mảnh một để quấn quanh che lấy người và một để quấn ngang eo rồi bắt chéo qua vai và buông rủ xuống mềm mại.

Bán và cho thuê sari Ấn Độ nữ - Hoài Giang Shop
Sari – Trang phục truyền thống Ấn Độ. Nguồn ảnh: 4Reflect.com

Sari không chỉ là  một bộ quần áo truyền thống của người phụ nữ Ấn mà còn là một nét văn hóa tôn thêm sự bí ẩn và quyến rũ của người phụ nữ Ấn Độ. Những bộ quần áo được thiết kế cầu kì, chi tiết với nhiều họa tiết được thêu hoàn toàn bằng tay ôm trọn lấy vóc dáng của người phụ nữ.

Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất hàng dệt may

Kimono Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản, ta chắc chắn không thể không biết đến Kimono. Là trang phục truyền thống tại Nhật Bản từ xa xưa đến nay. Vào những dịp quan trọng, phụ nữ Nhật Bản cũng mặc Kimono để thể hiện tính trang nghiêm, lịch sự.

Văn Hóa Nhật Bản - Nguồn Gốc Phục Trang Kimono | SONGHANTOURIST
Kimono – Trang phục truyền thống Nhật Bản. Nguồn ảnh: Japan Craft

Kimono có nghĩa là “Đồ để mặc” xưa kia chỉ là từ dùng để chỉ quần áo nói chung, theo dòng chảy và những biến động của lịch sử, ngày nay Kimono trở thành tên gọi riêng cho trang phục truyền thống của Nhật Bản.

Được du nhập vào Nhật Bản khoảng thế kỷ thứ 7, triều vua Heian trị vì, ban đầu trang phục này chỉ đơn giản là những bộ đồ lót bằng cotton. Qua bàn tay tài hoa người Nhật đã tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tinh túy, đẹp kiêu sa.

Kimono được thiết kế hết sức cầu kì, một bộ Kimono được tạo nên từ 8 mảnh ghép với nhau. Đây là sản phẩm phủ công và mang tính đơn chiếc. Để làm nên một sản phẩm người thợ phải tỉ mẩn từ khâu chọn vải, kết hợp màu sắc, trang trí hoa văn và sử dụng các phụ kiện đi kèm.

Mặc bộ Kimonolên người cũng không phải là điều đơn giản, chúng được tuân theo một quy tắc riêng. Phải quấn từ phải vào trước rồi mới đến bên trái, chúng chỉ được quấn ngược lại khi đi dự tang lễ.

Hanbok Hàn Quốc

Hanbok – trang phục của người Hàn Quốc không chỉ đơn thuần là nét đẹp văn hóa mà chứa đựng trong đó cả những triết lí nhân sinh và niềm tự hào lịch sử dân tộc của người Hàn.

Hanbok - Trang phục truyền thống Hàn Quốc - Visadep.vn
Hanbok – Trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: NPR

Cũng giống như Kimono của Nhật Bản, Hanbok có thiết kế rất cầu kỳ, bao gồm váy Chima dài, áo Jeogori ngắn, bên trong là nhiều lớp váy khác nhau để chân váy phồng lên. Loại vải ramie dùng để may Hanbok được dệt từ vật liệu tự nhiên cũng như nhuộm bằng màu chiết từ vỏ cây và hoa.

Vẻ đẹp của Hanbok thể hiện ở đường cong mềm mại của áo khoác lửng Jeogori bên ngoài và phần váy phồng đầy bí ẩn. Tùy vào từng mùa, nghi lễ hoặc sự kiện mà Hanbok có màu sắc, chất liệu, cách mặc khác nhau.

Xem thêm bài viết:cách  tính vải và cách may ga giường

Sườn xám Trung Quốc

Sườn xám là trang phục truyền thống của người phụ nữ Trung Quốc, đặc biệt là ở Thượng Hải, nên còn được gọi là áo dài Thượng Hải. Bắt nguồn từ trang phục của phụ nữ triều đình Mãn Thanh, sau đó có sự kết hợp với văn hóa phương Tây, chiếc sườn xám đã trải qua nhiều thời kỳ để có được diện mạo như bây giờ: vừa mang dấu ấn phương Đông, vừa mang nét cách tân của thời trang hiện đại với kiểu dáng bó sát, tay ngắn và xẻ tà cao đầy gợi cảm.

Cũng như áo dài Việt Nam, chất liệu để làm nên một chiếc sườn xám Trung Quốc vô cùng đa dạng. Ngày nay, kiểu dáng sườn xám ngày càng có nhiều đổi mới: áo váy rời nhau, cổ cao, ống tay loe rộng, vạt áo dài, ngắn tùy người, váy xẻ cao hay thấp.

Sườn xám con hạc cao cấp HN597
Sườn xám

Cũng như áo dài Việt Nam, chất liệu để làm nên một chiếc sườn xám Trung Quốc vô cùng đa dạng.

Sabai Thái Lan

Là quốc phục của Thái Lan, Sabai được hầu hết người Thái Lan diện trong những khi dịp lễ, cưới hỏi… Với thiết kế là những mảnh vải lụa được nối, gấp, may không quá sát người với phần vải vạt chéo vắt qua vai. Sabai tôn lên sự sang trọng, tinh tế và dịu dàng của người phụ nữ.

Ngắm dàn mỹ nhân Thái trong trang phục truyền thống xứ Chùa VàngSabai- Trang phuc truyền thống Thái Lan.
Nguồn ảnh: Pinterest

Người dân nước này đều rất yêu thích trang phục truyền thống và coi đây là niềm tự hào trong bản sắc văn hóa dân tộc với thế giới.

Dirndl Đức

Dirndl, nghĩa là “cô gái trẻ”, trang phục truyền thống của phụ nữ miền Nam nước Đức, đặc biệt là vùng Baravia, và nước Áo. Bắt nguồn từ trang phục của nông dân vùng Alpine, Dirndl còn được gọi là Landhausmode. Một bộ Dirndl bao gồm áo thân trên màu trắng tay bồng, váy liền thân mặc ngoài và cuối cùng là một chiếc tạp dề có đai lưng vải thắt nơ. Chính chi tiết cổ áo khoét sâu, chẽn ngực, chít eo và thân váy xòe đã khiến Dirndl trở thành một trong những trang phục truyền thống quyến rũ nhất.

Ban đầu, Dirndl chỉ là trang phục dành cho những người giúp việc hay bảo mẫu bởi nó đem lại sự thoải mái và linh động. Theo thời gian, chính bởi thiết kế quyến rũ của nó, Dirndl được phát triển và yêu thích rộng rãi trong tầng lớp thượng lưu. Màu sắc và chất liệu của mỗi bộ Dirndl được cho là biểu tượng ở mỗi địa phương đồng thời phản ánh thực trạng xã hội.

Nét thú vị trong trang phục truyền thống nước Đức « AMEC
Dirndl – Trang phục truyền thống nước Đức. Nguồn ảnh: Dirndl-online.net

Trên những váy Dirndl được may biểu tượng hình cây cung như một dấu hiệu thể hiện tình trang hôn nhân của người phụ nữ. Mũi ở bên phải nghĩa là người phụ nữ chưa chồng, còn mũi bên trái thì thể hiện điều ngược lại. Tuy nhiên, nếu cây cung ở mặt sau, có nghĩa là người phụ nữ đó góa chồng. Những bộ váy Dirndl chất lượng cao được làm từ lụa, bông cao cấp và lanh.

 

Traje de flamenca còn được gọi là flamenco, trang phục truyền thống của Tây Ban Nha. Những bộ đầm Flamenco có nguồn gốc từ trang phục của phụ nữ ở vùng Andalusia. Trong suốt thế kỷ 19, phụ nữ mặc trang phục này tại các buổi hội chợ, và cũng từ đó, nghệ thuật Flamenco bắt đầu được phổ biến rộng rãi và những bộ váy Flamenco dần trở thành một phần trong tủ quần áo của các vũ công. Nét nổi bật của Traje de flamenca là kiểu váy dài đến mắt cá chân với phần chân váy đuôi cá được trang trí bằng chi tiết xếp nếp, cổ khoét sâu và ôm dáng người mặc.

Traje de flamenca

Váy nhảy flamenco Tây Ban Nha | Trang Phục Biểu Diễn Ấn Tượng
Flamenco – Trang phục truyền thống Tây Ban Nha. Nguồn ảnh: www.everythingflamenco.com

Theo thời gian, trang phục của điệu nhảy Flamenco cũng thay đổi, phản ánh sự phát triển trong phong cách ăn mặc của người Tây Ban Nha. Vào những năm 60, Traje de Flamenco đặc trưng là chiếc váy ngắn. Sang đến thập niên 90, chiếc váy trở nên dài và gợi cảm hơn. Trang phục Flamenco lúc này được làm từ các chất liệu giúp tôn lên những đường cong quyến rũ của người phụ nữ như vải lụa với màu sắc đơn giản, không hoa hòe. Sang thế kỷ 21, trang phục Flamenco lại “trở  về nguồn cội” với chất liệu vải popolin. Ngày nay, nhiều chiếc váy được thiết kế cách tân bao gồm 2 mảnh là phần áo và chân váy khác với nguyên thuỷ là một chiếc đầm liền.

Ngày nay, Flamenco vẫn là trang phục phổ biến đồng thời còn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà mốt lừng danh thế giới phải kể đến như Dolce&Gabbana, Yves Saint Laurent và Vittorio&Lucchino.

Tổng kết

Hiện tại, do toàn cầu hóa, hội nhập trên toàn thế giới nên trang phục thường ngày của hầu hết các nước đều mang phong cách hiện đại, thoải mái và có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, mỗi quốc gia vẫn đang giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống, văn hóa đặc thù riêng thể hiện qua việc họ mặc trang phục truyền thống trong những ngày lễ, ngày tết hay cưới hỏi… Và những bộ trang phục truyền thống mang văn hóa của các quốc gia luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế sáng tạo vào các bộ sưu tập của họ. xem thêm nhiều thông tin về kiến thức may mặc cùng Học May nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan