100+ Mẫu vẽ tranh minh họa truyện cổ tích đẹp nhất

Vẽ tranh minh họa đề tài truyện cổ tích lớp 8 là một phần quan trọng nằm trong bộ môn Mỹ thuật. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng đã có rất nhiều bạn gặp lúng túng vì không biết vẽ như thế nào để thể hiện được nội dung câu chuyện.

Trong bài viết này, Hocmay.vn sẽ gợi ý cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích đẹp nhất, hãy cùng xem qua nhé.

Xem thêm bài viết: Cách vẽ hoa bỉ ngạn theo truyền thuyết Trung Quốc

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho đẹp

Làm cách nào để người xem có thể thông qua bức tranh mà đoán được câu chuyện cổ tích bạn đang nói đến? Nếu giải quyết được vấn đề này, chắc chắn bức vẽ của bạn sẽ được đánh giá cao. Với những dạng đề tài về tranh minh họa truyện cổ tích, bên cạnh năng khiếu mỹ thuật, bạn cần phải có khả năng tư duy và vốn hiểu biết nhất định.

Khi nắm rõ nội dung cốt truyện, bạn sẽ biết cách chọn lọc những chi tiết tiêu biểu mà chỉ cần nhìn vào, người ta sẽ biết ngay bạn đang vẽ truyện cổ tích nào. Do đó, trước khi đặt bút vẽ một truyện cổ tích nào đấy, bạn nên tham khảo qua nội dung để nắm rõ diễn biến cốt truyện nhé.

Xem thêm bài viết: cách vẽ tranh bằng bút chì đơn giản

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích – Truyện sự tích hoa hồng

Hoa hồng được phong tặng danh hiệu là “nữ hoàng các loài hoa”.

Loài hoa mang vẻ đẹp bí ẩn, kiêu sa với ý nghĩa tràn đầy yêu thương, tình yêu nồng cháy và sâu sắc. tìm kiếm truyện sự tích hoa hồng vẽ tranh minh họa truyện cổ tích cũng là một cách khêu gợi lại cho mọi người về ý nghĩa của loài hoa này

Xem thêm Các tranh vẽ chú bộ đội đẹp ý nghĩa nhất

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích – Truyện sự tích hoa hồng

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích: Với những bông hồng đẹp đẽ sẽ càng làm cho bức tranh non nét hơn

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích – Truyện sự tích hoa hồng

Sự tích hoa hồng có rất nhiều kiểu vẽ vẽ tranh minh họa truyện cổ tích cho bé khung cảnh đẹp nhất

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích - Truyện sự tích hoa hồng

Những bông hồng tượng trưng cho sự yêu thương giữa người với người cũng được nhiều người tìm kiếm để đưa vào vẽ tranh minh họa truyện cổ tích

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích - Truyện sự tích hoa hồng

Câu truyện cho bé bài học về tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau thông qua những hình vẽ tranh minh họa truyện cổ tích.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích truyện bó đũa

Trong cuộc sống phải biết đoàn kết, đoàn kết sẽ tạo thành sức mạnh vượt qua mọi chông gailàm được những việc lớn lao.
Một cây làm chẳng nên non Ba cây chụm lại nên hòn núi cao“, đấy cũng chính là thông điệp của việc vẽ tranh minh họa truyện cổ tích bó đũa mong muốn gửi đến cho các bạn

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích truyện bó đũa với ý nghĩa tình đoàn kết gắn bó keo sơn

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích truyện tấm cám

Tấm Cám là một câu chuyện cổ tích được truyền miệng trong dân gian, thuộc thể loại truyện cổ tích thần kì. Đây được cho là một truyện cổ tích nổi tiếng nhất, bất cứ ai là người Việt Nam cũng đều biết tới.

Truyện thường được các bậc phụ huynh kể cho bé nghe, truyện giúp các bé học được nhiều bài học quý báu về cách đối nhân xử thế, cách cư xử với những người xung quanh xung quanh và các đức tính làm người “ở hiền gặp lành” tránh làm những việc xấu để không sau này bị gặp quả báo “ác giả, ác báo” – cái thiện luôn chiến thắng cái ác.

Và vẽ tranh minh họa truyện cổ tích hình ảnh quen thuộc về cô Tấm dịu hiền vẫn luôn được được vào

Tóm tắt  truyện Tấm Cám

nội dung truyện

Truyện kể về cuộc đời khổ cực của nàng Tấm khi ở cùng với dì ghẻ và Cám. Cám là con riêng của mụ dì ghẻ. Hai mẹ con Cám thường xuyên bắt nạt Tấm. Một lần, Tấm và Cám ra bờ sông để bắt tép, Cám đã lừa thu thập hết số tép mà Tấm bắt được. lo lắng mẹ ghẻ trách mắng, Tấm ngồi khóc thì bụt hiện ra tặng cho con cá bống.

Truyen co tich Tam Cam - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Truyện cổ tích Tấm Cám được chọn vẽ nhiều nhất. Ảnh Internet

Tấm đem về nuôi, chẳng được bao lâu thì mẹ con Cám đã bắt bống đi làm thịt. Hôm nọ, nhà vua mở hội, mẹ con Cám vì không mong muốn cho Tấm đi nên đã trộn thóc lẫn gạo, bắt Tấm nhặt hết thì mới được đến lễ hội. Bụt hiện ra giúp đỡ. Tấm có áo quần đẹp đến lễ hội, khi về vô tình làm rơi chiếc giày. Nhà vua đi qua nhặt được, truyền lệnh nếu như ai ướm thử giày sẽ trở thành vợ vua.

Thử giày

Có rất nhiều cô gái đến thử, kể cả mẹ con Cám nhưng chẳng ai vừa. Đến khi Tấm xỏ vào thì vừa in. Thế là Tấm được vào cung làm hoàng hậu. Đến ngày giỗ cha, mẹ con Cám lừa Tấm leo lên cây cau. Sau đấy ở dưới chặt cây để giết Tấm. Tấm chết hóa thành chim vàng anh. Cám giết vàng anh, Tấm lại biến thành cây xoan đào. Cám chặt xoan đào, Tấm lại hóa thành khung cửi. Sau đấy Cám đốt khung cửi, Tấm lại hóa thành quả thị và biến thành con gái của bà cụ hàng nước.

Trong một lần vua dừng chân nghỉ ngơi tại hàng nước của bà cụ, nhìn thấy miếng trầu têm, hỏi han và tìm được Tấm. Hai người đoàn tụ và sống hạnh phúc bên nhau. Còn mẹ con Cám thì bị trời trừng trị.

Gợi ý nội dung vẽ tranh truyện Tấm Cám

Có những cảnh sau đây có thể vẽ vừa dễ vừa chứa đựng nội dung quan trọng của truyện.

– Gợi ý vẽ cảnh Cám lừa Tấm lấy hết giỏ tép mà Tấm bắt được.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm cho cá bống ăn và mẹ con Cám trông thấy.

Canh Tam cho ca bong an - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Tấm Cám cảnh Tấm cho cá bống ăn. Ảnh: Internet

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm ngồi nhặt thóc thì được ông Bụt hiện ra giúp đỡ.

– Gợi ý vẽ cảnh Tấm trèo lên hái cau giỗ cha thì mẹ con Cám chặt cây để Tấm chết.

– Gợi ý vẽ cảnh chim vàng anh hót ríu rít bên tai vua,…

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích tấm cám

Hình ảnh cô Tấm quen thuộc bên con cá bống mà Bụt đã ban cho cô

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích tấm cám

Bức tranh cô Tấm đẹp mắt chui ra từ quả thị

Xem thêm vẽ tranh trò chơi dân gian

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 – Sọ Dừa

Tóm Tắt nội dung truyện

nội dung truyện

Ngày xưa, có đôi vợ chồng nghèo đi ở cho nhà phú ông. Họ sống hiền lành, lại chăm chỉ tuy nhiên mãi mà không có con. Trong một lần vô tình vào rừng đốn củi, người vợ nhìn thấy một cái sọ dừa bên góc cây đựng đầy nước, vì khát nên bà đã uống. Ít lâu sau, bà mang thai và đẻ ra một đứa bé. Kỳ lạ là đứa bé này chẳng có tay chân nhưng lại biết nói chuyện, bà đặt cho cái tên là Sọ Dừa.

Truyen co tich So Dua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhấtTruyện cổ tích Sọ Dừa. Ảnh: Internet

Về Sọ Dừa

Sọ Dừa cực kỳ hiếu thảo. Vì lo ba mẹ lớn tuổi nên đã xin được đi chăn bò cho nhà phú ông. Vào ngày mùa bận rộn, vì tôi tớ phải đi gặt nên ba cô con gái của phú ông thay phiên đem cơm cho Sọ Dừa.

Các cô con gái của phú ông

Hai cô chị lúc nào cũng cay nghiệt, hắt hủi Sọ Dừa, chỉ riêng cô em hút là hiền lành và đối đãi với Sọ Dừa rất tử tế. Một lần, cô em út phát hiện Sọ Dừa biến thành một chàng trai vô cùng khô ngô tuấn tú, thế là đem lòng yêu thương. Sọ Dừa cũng rất quý mến cô em út.

Sọ Dừa xin hỏi cưới con gái út của phú ông

Mộ thời gian sau, Sọ Dừa xin mẹ đến nhà phú ông hỏi cưới. Lúc đầu, hai chị dè bỉu, nhưng vào ngày cưới Sọ Dừa lại trở thành chàng trai khô ngô, thế là hai chị đem lòng ghen tức.

Ngày Sọ Dừa lên kinh dự thi trạng nguyên, hai cô chị tìm cách đẩy em út xuống biển. tuy nhiên may sao, vì Sọ Dựa đã lường trước được sự việc, căn dặn vợ kỹ lưỡng nên nhờ đó mà thoát chết. Sau đó, hai vợ chồng đoàn tụ, còn hai cô chị xấu hổ nên bỏ đi biệt xứ.

Gợi ý nội dung vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Sọ Dừa

Vì nhân vật Sọ Dừa có hình dáng bên ngoài khá đặc biệtvì thế việc vẽ tranh minh họa cho câu chuyện này sẽ dễ hơn rất nhiều:

– Bạn có thể chọn vẽ chi tiết mẹ Sọ Dừa lần đầu nhìn thấy con. Tuy có đôi chút sợ tuy nhiên vì thương con vẫn quyết định giữ lại và nuôi Sọ Dừa.

Goi y ve canh me lan dau thay so dua 300x207 - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhấtGợi ý vẽ chi tiết lần đầu mẹ nhìn thấy Sọ Dừa. Ảnh: Internet

– Hoặc vẽ chi tiết Sọ Dừa hóa thành chàng trai khôi ngô tuấn tú, ngồi thổi sáo trên cánh đồng để đàn bò chăm chỉ gặm cỏ.

– Hay Bạn có thể vẽ chi tiết cô con gái út của nhà phú ông mang cơm cho Sọ Dừa.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 – Sự tích cây vú sữa

Tóm tắt thông tin truyện

Truyện kể về một cậu bé vì được mẹ cưng nhiều mà trở nên hư hỏng, chẳng những ham chơi còn không biết nghe lời mẹ. Một lần vì bị mẹ mắng, cậu bỏ nhà ra đi. Người mẹ ở nhà mỏi mòn trông ngóng con trở về mà chẳng thiết tha ăn uống. Cuối cùng kiệt sức mà chết.

Su tich Cay Vu sua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhấtSự tích cây vú sữa. Ảnh: Internet

Cậu bé trở về

Cậu bé đã đi nhiều ngày, vì không có gì ăn lại còn bị đám trẻ to lớn hơn ức hiếp, lúc này cậu mới nhớ đến mẹ và quyết định về nhà. nhưng về nhà lại chẳng thấy mẹ đâu, chỉ thấy trước nhà có cây xanh kỳ lạ. Trên cây bỗng rơi xuống một quả mọng, cậu dùng tay bóp nhẹ, thấy bên trong trào ra một dòng sữa trắng, ngọt thơm như sữa mẹ.

Cậu ôm thu thập thân cây và khóc, cây xòa cành như bàn tay mẹ đang vỗ về cậu. Sau này, cậu đem hạt gieo trồng khắp địa điểm và đặt cho chúng cái tên là cây vú sữa.

Gợi ý vẽ tranh minh họa truyện cổ tích cây vú sữa

– Bạn có thể vẽ chi tiết cậu bé bỏ nhà ra đi, còn người mẹ thì ngồi trước cửa nhà mỏi mòn trông cậu trở về.

– Hoặc vẽ chi tiết cậu bé ngồi ôm gốc cây vú sữa khóc khi không nhìn thấy mẹ đâu.

Goi y ve hinh anh cau be dung duoi goc vu sua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhấtGợi ý vẽ hình ảnh cậu bé đứng dưới gốc cây vú sữa. Ảnh: Internet

– ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm vẽ chi tiết cậu bé tay cầm trái vú sữa và nhớ đến mẹ.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Nàng Tiên Ốc

Câu chuyện Nàng Tiên Ốc có một ý nghĩa sâu xa: sông ở đời phải biết thương yêu nhau, quý trọng nhau chúng ta sẽ có hạnh phúc. Ngay đối với con vật nếu như mình thương yêu quý trọng nó, nó cũng sẽ biết ơn mình và giúp mình sông hạnh phúc hơn.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Nàng Tiên Ốc

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích với Hình ảnh trong truyện cổ tích Nàng Tiên Ốc

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Nàng Tiên Ốc

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích: Các bé gái sé rất thích Nàng Tiên Ốc trong truyện

Mỗi câu truyện đều mang ý nghĩa giáo dục những đức tính tốt cho bé như khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, yêu thương đùm bọc lẫn nhau…Vì vậy, vẽ tranh minh họa truyện cổ tích là một cách rất ổn.

Mặt khác, vẽ tranh minh họa truyện cổ tích giúp các em có sự liên tưởng chặt chẽ ở mỗi bức tranh vẽ

Tổng kết

Hi vọng qua bài viết gợi ý Top cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích đẹp nhất mà phân mục Vẽ Tranh cuả Hocmay.vn đã chia sẻ, bạn có cho mình cách thích hợp nhé.

3/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan