Cách tái chế thủy tinh đơn giản thành các đồ dùng tiện ích 2022

 

Cách tái chế thủy tinh đơn giản thành các đồ dùng tiện ích 2022 – Việc tái chế thủy tinh hiện nay là thực sự cần thiết. Những tác hạ của rác thải thủy tinh đối với trái đất là hết sức nghiệm trọng, làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học. Hãy cùng chuyên mục Kiến thức Handmade tìm hiểu thêm về những cách tái chế thủy tinh để chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé!

Tác hại của rác thủy tinh

Để nhận biết nguyên nhân vì sao phải tái chế thủy tinh, chúng ta cần nhận biết tác động môi trường của loại vật liệu này. cho dù thủy tinh ít được nhắc đến như là một lý do gây ô nhiễm, điều đấy vẫn chưa có nghĩa thủy tinh hoàn toàn “thân thiện” với môi trường. Vậy thủy tinh có những tác hại gì đối với môi trường?

Tác động môi trường của thủy tinh có khả năng nhận ra ngay từ khâu chế xuất. Bạn có biết để thu được thủy tinh cần đun chảy cát ở nhiệt độ thấp đặc biệt là 1700 độ C. đây chính là một mức nhiệt vô cùng lớn, tốn rất nhiều năng lượng để thu được lượng nhiệt này. ngoài raquy trình sản xuất ra thủy tinh nguyên chất dùng rất nhiều nước. Nước thải sản xuất thủy tinh có chứa nhiều tạp chất và một vài thành phần hữu cơ gây ô nhiễm môi trường.

quá trình nóng chảy thủy tinh sản sinh ra một số oxit lưu huỳnh hoặc oxit nitro (nếu sử dụng khí đốt để nung nóng), tác nhân chính dẫn đến hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm môi trường, liên quan đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Như vậy, quy trình sản xuất thủy tinh, loại vật liệu mà con người vẫn lầm tưởng là “sạch”, không chỉ tiêu tốn rất nhiều năng lượng mà còn đe dọa môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Quy trình sản xuất thủy tinh hao tốn nhiều năng lượng và nguyên liệu thô (cát và đá vôi)

công thức sản xuất thủy tinh hao tốn nhiều năng lượng và nguyên liệu thô (cát và đá vôi)

Một chai rượu vang làm từ thủy tinh phải mất 1 triệu năm để phân hủy hoàn toàn trong môi trường đất và vòng đời của loại rác thải này khi bị vứt ra biển và đại dương là chưa xác định được. Vì điều đónếu sau khi dùng, các hàng hóa thủy tinh bị vứt vào thùng rác sẽ góp phần khiến bãi chôn lấp bị quá tải.

ngoài ranếu chúng “chẳng may” vỡ thành nhiều mảnh vụn sẽ có thể làm bị thương con người hoặc sinh vật khi vô tình dẫm phải. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu một con cá nuốt phải những mảnh thủy tinh so với nuốt phải mảnh nhựa sẽ nguy hiểm như thế nào?

y rõ sắc màu của nước rửa chén bên trong. Như vậy, chúng ta có thể biết được liệu nước rửa chén có bị thay đổi sắc màu và có còn sử dụng được không.

Cách tái chế thủy tinh làm đèn chùm

Cách tái chế thủy tinh này sẽ giúp sắp xếp phòng ngủ của chúng ta trông thật đẹp đẽ màu sắctrên hết, bạn hãy dùng máy cắt thủy tinh để cắt một nửa chai rượu đã dùng, sau đấy chà nhám để làm mịn chỗ vừa cắt.

Cuối cùng lồng một chiếc bóng đèn đã nối sẵn dây điện qua cổ chai là xongnếu muốn ai cũng trầm trồ khen chiếc đèn thì bạn cũng có khả năng trang trí thêm một số họa tiết, hoặc sơn nhiều màu sắc không giống nhau lên vỏ chai tùy vào sở thích bản thân.

Cách tái chế thủy tinh đơn giản thành các đồ dùng tiện ích 2022

Tái chế chai thủy tinh làm vật đựng đồ

Những chiếc lọ, chai nhựa khi dùng để đựng đồ thường sẽ bị méo mó hoặc nóng chảy nếu để ở địa điểm có nhiệt độ cao. tuy nhiênso với chai thủy tinh thì khác và chúng ta có thể đựng mắm, dấm, dầu trong chai thủy tinh để sạch và an toàn hơn chai nhựa.

Dùng chai thủy tinh làm vật đựng đồ

Sử dụng chai thủy tinh thành chậu trồng cây

có thể bạn đã biết tới cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa đơn giản, vậy vì sao không thử tái chế chai thủy tinh nhỉ? nếu như ngôi nhà có sân vườn hoặc khung cảnh rộng lớnBạn có thể tái chế thủy tinh cũ thành những chai trồng cây hoặc hoa thật ấn tượng.

tất cả những gì bạn cần làm chỉ là mua một thanh thép từ shop vật liệu xây dựng rồi trang trí nó với các chai lọ thủy tinh nhiều màu khác nhau.

Lọ cắm dụng cụ nhà bếp mới mẻ theo cách điệu tối giản

Nguyên liệu

  • Lọ thủy tinh
  • Que gỗ tròn
  • Keo dán đa năng.

Làm dụng cụ nhà bếp từ chai thủy tinh

Cách làm

Bước 1 bạn phải cần làm sạch vỏ chiếc lọ rồi lau khô.

Bước 2 dùng keo dán những chiếc que bằng gỗ thẳng đứng, dọc bên ngoài thành lọ. chú ý, dán những que gỗ cần khít với nhau để có hàng hóa đẹp nhé!

Như Vậy là bạn đã có ngay lọ cắm dụng cụ nhà bếp mới mẻ theo phong cách tối giản quá tuyệt đẹp đúng không nào.

Lọ cắm bút màu sắc rực rỡ cùng với những gương mặt thật dễ thương

Nguyên liệu

  • Lọ thủy tinh
  • Chai sơn phun màu trắng
  • Màu vẽ acrylic nhiều màu
  • Bút vẽ màu đa năng
  • Cọ, bút chì

Cách làm

Bước 1 sử dụng bình sơn để phun lớp sơn màu trắng bên ngoài chiếc lọ (nhớ để khô). lưu ý, để lớp màu sơn đều và nét hơn bạn phải cần sơn khoảng 2 – 3 lớp, đợi lớp thứ nhất khô bạn sơn chồng tiếp lớp thứ 2.

Sơn phủ màu trắng

Bước 2 bạn cần sơn màu lên trên để tạo hình cho chiếc lọ (bạn có khả năng trang trí hoặc phối màu theo ý mình thích), chỉ phải bảo đảm đẹp và thông minh là được.

Sơn màu tùy thích

Bước 3 dùng bút chì để tạo hình gương mặt trên chiếc lọ đã được sơn màu.

Bước 4 sử dụng bút màu đen để vẽ tạo hình khuôn mặt theo phác họa của bút chì, thế là xong rồi đó nhé!

Hoàn thành tái chế lọ thủy tinh

Tái sử dụng thuỷ tinh cũng là một cách giảm ô nhiễm do thuỷ tinh

Thủy tinh có thể tái chế hoàn toàn và vô số lần, không như nhựa PET1 (chai nước suối) tối đa khoảng 10 lần nếu như chia loại hoàn hảo. nhưng nếu như không được tái chế mà xử lý chôn lấp thì thủy tinh sẽ không bao giờ phân hủy được.

vào thời điểm hiện tại các chai lọ thuỷ tinh vẫn thường bị bỏ lẫn vào thùng rác cùng các kiểu rác thải sinh hoạt khác. việc này khá nguy hiểm, đặc biệt là khi thuỷ tinh bị vỡ. nhưng có một vướng mắc là, Ngay cả khi người dân chủ động chia loại riêng rác thuỷ tinh thì cũng không hề biết mang đi đâu để chúng được tái chế. Không thấy có cơ quan nào đứng ra thu gom thuỷ tinh tái chế, những người làm nghề “ve chai” chuyên thu gom rác tái chế cũng thường từ chối nhận đồ thuỷ tinh. nếu như có địa điểm nào nhận thuỷ tinh để tái chế thì chắc chỉ có các lò nấu thuỷ tinh thủ công tuy nhiên số lượng các lò này ngày càng ít và người dân cũng thường không hề biết họ ở đâu mà giao rác thuỷ tinh thu gom được.

Đồ sử dụng bằng thuỷ tinh được phần đông người ưa chuộng dùng vì chúng an toàn với sức khoẻ hơn đối với đồ nhựa, tuy nhiên việc thu gom để tái chế lại khó khăn hơn, tỉ lệ thuỷ tinh được tái chế vẫn còn rất thấp ngay cả ở các đất nước phát triểndo đó, để giảm tác hại môi trường do rác thuỷ tinh, chúng ta hãy tăng cường tái dùng đồ sử dụng bằng thuỷ tinh, VD có thể sử dụng các chai lọ thuỷ tinh làm lọ cắm hoa, hoặc đồ sử dụng để trang trí. Vật dụng bằng thuỷ tinh sẽ được sử dụng để vẽ tranh, tạo hình nhằm mang lại sức sống mới cho chúng thay vì ném chúng vào thùng rác.

Tổng kết

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết cho bạn. Hãy cùng Học may tìm hiểu thêm nhiều những thông tin bổ ích qua các bài viết khác của chúng tôi nữa nhé!

Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan