Hướng dẫn cách làm diều bằng giấy đơn giản

Hướng dẫn cách làm diều bằng giấy – Làm diều và thả diều là một trong số những trò chơi dân gian bắt buộc phải làm so với tuổi thơ của mỗi cá nhân Việt Nam. Thay vì chọn mua những chiếc diều được bày bán trong cộng đồng người sử dụng, các chúng ta có thể học cách làm diều giấy để tặng cho bé nhà mình cùng với những nguyên liệu và các bước thực hiện vô cùng đơn giản dưới đây mà Hocmay.vn gửi tới bạn đọc.

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cách làm diều bằng giấy đơn giản

Những điều thú vị về diều

Trước khi đi đến cách làm diều trong phần sau bài content này, mời bạn cùng Hocmay.vn điểm qua những điều thú vị về trò chơi này nhé.

Chiếc diều đầu tiên được thực hiện bằng gỗ từ thời Xuân Thu. Sau đó thì diều bằng trúc xảy ra và đến thời nhà Hán diều bằng giấy bắt tay vào làm khởi tạo.Theo quan niệm ngày xưa, thả diều được tổ chức vào dịp tết Thanh Minh. mục đích của thả diều là để xua đuổi tà khí và những điều nguy cơ, xúi quẩy. Với người xưa họ thường ghi những tên dịch bệnh lên diều, sau đó thả và cắt đứt dây. ngoài những điều ấy ra, người xưa còn cố gắng đưa diều lên thật cao, bay thật xa để đem theo những dịch bệnh đi theo.Ở một vài vùng, diều còn được cho là vật dâng hiến các đấng thần linh của vua và các quần thần trong những đêm trăng sáng.Theo thời gian, vào thời chiến tranh, diều được dùng trong quân sự, để đưa tin tức.Hiện nay thả diều được tổ chức ở nhiều đất nước. Và số lượng của những biến tấu diều không thể đếm xuể.

Cách làm diều bằng giấy đơn giản mách chi tiết làm chuẩn, bay cao

Cách làm diều giấy dễ dàng

Vật liệu làm diều giấy

Cách làm diều giấy đơn giản

  • Giấy A2, để làm diều giấy bạn nên sử dụng loại giấy khổ lớn, không nên sử dụng giấy nhỏ như A4, A5…
  • Thanh tre đã vót
  • Dây cước
  • Hồ dán
  • Thước, kéo
  • Dao rọc giấy
  • Bút chì

Cách làm diều giấy đơn giản

chỉ dẫn làm diều giấy tại nhà

Bước 1

đầu tiên, để làm diều giấy bạn hãy dùng bút chì vẽ một hình vuông 40cmx40 cm và cắt ra bằng kéo.

Cách làm diều giấy đơn giản

Sau đấy bắt đầu cắt những dải dây bằng giấy có kích thước 4cmx60cm.

Cách làm diều giấy đơn giản

sau khi đo bạn kẻ dải giấy

Cách làm diều giấy đơn giản

Và cắt dải giấy theo đường kẻ

Cách làm diều giấy đơn giản

Sau đấy cắt tiếp một số dải giấy có kích thước 3cmx25cm.

Bước 2

sau khi làm xong các dải giấy làm đuôi diều thì bạn tiến hành làm diều giấy bạn đo và cắt một thanh tre dài hơn đường chéo hình vuông khoảng 5cm.

Cách làm diều giấy đơn giản

kế đến, bạn uống cong một phần thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ thu thập bước này. Sau đó dùng dây căng nối 2 đầu thanh tre này để giữ độ cong của nó. Lúc này nó có dạng một cánh cung.

Cách làm diều giấy đơn giản

Bạn uốn cong một phần thanh tre nằm trong tờ giấy và cắt giữ thu thập bước này.

Cách làm diều giấy đơn giản

tiếp tục dùng hồ và những mẫu giấy nhỏ để dán thay tre dài ở trên vuông góc với cánh cung ở dưới vào con diều.

Cách làm diều giấy đơn giản

Bước 3

Ở bước 3, bạn hãy dùng những mẫu giấy nhỏ 3cmx25cm để hình thành đuôi móc xích cho con diều của bạn nhé nhớ là làm cho độ dài nó hơn 60 cm nhé.

Cách làm diều giấy đơn giản

Sau đấy bạn hãy dán dải giấy dài vào 2 góc bên của con diều, đuôi móc xích sẽ được dán vào phần góc dưới của con diều.

Cách làm diều giấy đơn giản

Cách làm diều giấy đơn giản

Bước 4

Bạn hãy khoét 2 lỗ 2 bên thanh tre thẳng ở phía đuôi của con diều, và 2 lỗ ở vùng giao nhau giữa thanh tre và chiếc cung diều.

Cách làm diều giấy đơn giản

Sau đó sử dụng dây buộc nối chúng lại và nối với dây kéo bên ngoài sao cho khi kéo ra thì ta có một tam giác vuông tại điểm kéo là bạn đã coi như hoàn tất rồi đó.

Tự làm diều cho con trong ngày nghỉ lễ

Chuẩn bị nguyên cách làm diều bằng giấyliệu

– Giấy bản to (loại dai, khó rách)

– Thanh tre

– Sợi dây dù (hoặc chỉ)

– Keo dán

– Thước

– Kéo

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách làm con ếch bằng giấy

Các bước tiến hành làm

Bước 1: thu thập một mảnh giấy để hình thành thân diều. Nếu bạn muốn có 1 chiếc diều thật lớn, hãy ghép bốn mảnh giấy lại với nhau. tuy nhiên bạn phải sao cho thật khít, thật đều và phải dán băng dính ở cả 2 mặt chỗ nối. Vết ghép phải cũng phải thật chắc chắn để đảm bảo diều của bạn không bung ra khi thả.

Bước 2: Chia mảnh giấy thành 4 phần, vẽ một hình kim cương trên giấy, phần đáy chiếm 3/4 chiều dài tờ giấy, còn phần đầu chiếm 1/4. Sau đó, cắt bỏ những điểm giấy thừa bên ngoài như hình.

Bước 3: Buộc hai que tre với nhau theo hình thánh giá. để chắc chắn rằng vết buộc nằm đúng vị trí chính giữa, hãy ướm thử lên giấy. lưu ý rằng Không bao giờ sử dụng dây thừng để buộc mối nối giữa hai que tre vì sẽ gây cộm, cũng không được sử dụng sợi cước vì quá trơn. Dây dùng để buộc mối nối còn mảnh, chắc và không trơn (ví dụ như sợi dây dù, chỉ,…).

Bước 4: Đục lỗ ở 4 góc hình kim cương để luồn dây xuyên qua, cố định phần khung tre với phần thân giấy. Để vết buộc tránh bị xê dịch, có khả năng khứa rãnh trên thanh tre và cố định sợi chỉ luồn trong rãnh đó.

Bước 5: Buộc một sợi dây vắt ngang diều (gọi là sợi dây 1), chiều dài sợi dây dài hơn thanh nan ngang để tạo độ trùng. Sau đólấy một sợi dây dài khác buộc vào chính giữa sợi dây số 1 để làm dây thả diều.

Bước 6: Dán thêm các dải giấy màu ở các góc của con diều (trừ góc đầu) để con diều thêm nổi bật.

Bước 7: Tìm một khu vực rộng lớnthoáng khí và có gió để thả diều. Khi thả diều, bạn và con nên phối hợp một người cầm cuộn dây để giật diều còn một người chạy đà để thả diều. Chú ý: phải chạy ngược chiều gió thì con diều của chúng ta mới có thể bay lên!

Tổng kết

Trên đây chính là 2 cách làm diều giấy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến độc giảcảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài content của chúng tôi!

đừng bao giờ quên truy cập vào Kiến thức handmade để xem thêm nhiều nội dung có ích cho bạn nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan