TOP 5 bài Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương Lớp 6 siêu hay

Quê hương có ý nghĩa cực kì quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Quê hương, xứ sở như một mảnh tình con theo ta đến suốt cuộc đời. Dù có đi đâu thì quê hương cũng luôn chiếm giữ một vị trí độc nhất trong tâm thức của chúng ta. Sau đây Học may sẽ gợi ý một số mẫu đoạn văn Lớp 6 Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương .

Ngoài chủ đề quê hương, bạn có thể tham khảo thêm: Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

Dàn ý suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương

1. Mở đầu

  • Lời chào hỏi, giới thiệu về bản thân: Xin kính chào thầy/cô và các bạn, tôi tên là….
  • Dẫn dắt, giới thiệu về vướng mắc cần trình bày: Tình cảm của chúng ta với quê hương.

2. Thân bài

– Tình yêu quê hương là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân tình so với những sự vật, chúng ta thuộc về địa điểm con người sinh ra và lớn lên.

– Biểu hiện của tình yêu quê hương:

  • Trong quá khứ: Nhiều thế hệ đã đứng lên để đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập cho dân tộc.
  • Ở hiện tại: Gắn bó với xóm làng; Cố gắng học tập, thực hành để trở về xây dựng quê hương; lĩnh hội văn hóa nước ngoài một cách có chọn lọc; Bảo vệ giữ gìn truyền thống văn hóa của quê hương…

– vai trògiá trị của tình yêu quê hương:

  • Luôn nhớ về cội nguồn.
  • Nâng cao tinh thần, ý chí và nghị lực của mỗi người.
  • Gắn kết chúng ta trong cùng một cộng đồng.
  • xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

– Mở rộng vấn đề: Nhiều hành vi đáng lên án như lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa; bỏ xót đi nguồn cội của mình, rời bỏ quê hương hoặc đặc biệt hơn là tìm cách chống phá đất nước.

– liên lạc mở rộng: Thế hệ trẻ cần giữ gìn và phát huy tình yêu quê hương…

3. Kết bài

  • Khẳng định lại chất lượng của tình yêu quê hương.
  • Lời chào: Xin cám ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được ý kiến giúp sức từ thầy cô và các bạn.Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương - Văn 6 (5 mẫu)

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương Lớp 6 mẫu 1

“Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu như ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”

Những lời thơ trong bài “Quê hương” của Đỗ Trung Quân đã đem đến cho chúng ta suy xét về tình cảm của chúng ta so với quê hương.

Tình yêu quê hương là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân tình đối với những sự vật, chúng ta thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Tình cảm đó luôn thường trực trong trái tim mỗi chúng ta. Bởi quê hương là địa điểm con người sinh ra, lớn lên và trải qua thật nhiều kỉ niệm. Hình ảnh quê hương in đậm trong tâm trí của con người, không thể phai mờ. Hình ảnh lũy tre xanh, với mái đình cổ kính rêu phong. Hay cánh đồng lúa chín vàng mênh mông với cánh cò bay lả rập rờn… có khả năng nói rằng quê hương là mảnh đất ruột thịt, thân thương mà dù ở nơi đâu chúng ta cũng mong muốn trở về.

Tình yêu quê hương còn luôn đi chung với tình yêu đất nướctrong lịch sửnhiều người đã nguyện hy sinh tính mạng để bảo vệ giành lại tự do cho quê hương, đất nước. Ở hiện tại, chúng ta thể hiện tình yêu đấy qua cố gắng học tập, rèn luyện để biến thành một người có ích, trở về xây dựng quê hương quốc gia tăng trưởng. Hay như việc tiếp thu văn minh mới mẻ của nước ngoài dựa trên nguyên tắc “hòa nhập chứ không hòa tan”- giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc…

Tình yêu quê hương thật đáng trân trọng, thế mà có nhiều người trẻ lại sẵn sàng chạy theo lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, phung phí, sống tự do, cá nhân, vô tổ chức… Họ quên đi nguồn cội của mình, rời bỏ quê hương hoặc đặc biệt hơn là tìm cách chống phá đất nước. Những hành vi như để lộ bí mật quốc gia, hiện tượng chảy máu chất xám… đều đáng lên án, phê phán. chúng ta phải có góp phần nhỏ bé trong công tác bảo vệ, giữ gìn và phát triển đất nước ngày một cường thịnh. mỗi người hãy biết bồi dưỡng tình yêu quê hương, quốc gia và có những hành động cụ thể để bảo vệ và xây dựng quê hương, quốc gia ngày một phát triểnđồng thời cũng cần lên án và tránh xa những hành vi gây hại đến quê hương, đất nước.

Quê hương là địa điểm gắn bó máu thịt với mỗi cá nhân. Tình cảm với quê hương vô cùng quý giá, cần được mỗi cá nhânđặc biệt là thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy.

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của chúng ta với quê hương mẫu 2

Quê hương chính là địa điểm chôn rau cắt rốn của ta, là nơi cho ta cội nguồn, gốc rễ bền chặt. Từ ngày xưa, tình yêu quê hương – tình cảm thiêng liêng luôn là nguồn mạch quán thông kim cổ, đông tây. Là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trí óc ta gắn với truyền thống tự hào, tinh thần tự tôn của dân tộc.

chúng ta dễ dàng bắt gặp sự gắn bó của chúng ta với quê hương như khoảnh khắc quây quần bên gia đình. Những người con, người cháu xa quê luôn ngóng chờ ngày quay trở về thăm gia đình, họ hàng. Họ luôn nhớ về những món ăn ông nấu mang đậm đặc sản của quê nhà. Hay là những tre hè oi bức ngồi nghe các câu chuyện cổ mà bà kể. Hay những giây phút tinh nghịch bạn bè cùng nhau vui đùa dưới gốc cây đa sân đình… Dù có đi thật xa, trải qua nhiều khung cảnh tươi đẹp thì con người chưa bao giờ quên được cánh đồng lúa chín bát ngát, vàng rực một vùng. Những lũy tre xanh mướt từng khóm to mọc đầu làng đã trở thành dấu hiệu biết được khi trở về quê nhà.

Ý nghĩa của tình quê hương đối với mỗi người là rất to lớn. Nó giúp con người sống mượt hơn, lạc quan hơn, yêu thương hơn với những chúng ta, cảnh vật xung quanh mình. đó còn là động lực giúp con người luôn có ý thức phấn đầu cải thiện bản thân. chúng ta ra sức học tập, thực hành bản thân để tăng trưởng. Và từ đấy tạo ra động lực đóng góp cho quê hương, tạo ra đất nước. Từng hành động tốt đẹp nhỏ đều góp phần làm cho vùng đất yêu thương của chúng ta trở nên lớn mạnh hơn.

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của chúng ta với quê hương mẫu 3

“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều…”

Những lời trong bài thơ Quê hương của Đỗ Trung Quân đã gợi ra những suy từ về tình yêu quê hương đất nướctrước tiên, tình yêu quê hương, quốc gia là một tình thiện cảm cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, chúng ta thuộc về nơi con người sinh ra và lớn lên. chúng ta nước ta vốn giàu tình yêu quê hương, đất nước. Từ xưa đến nay, nhân dân ta luôn phát huy điều đấy trong mọi hoàn cảnh. Từ quá khứ hào hùng của thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… Cho đến những năm kháng chiến chống Pháp, Mỹ thì tinh thần đó lại càng sáng ngời. Tinh thần yêu nước không phân biệt tuổi tác, giới tính hay giai cấp. Bất kì ai, nếu như đã là người Việt Nam thì đều mang trong mình lòng yêu quê hương, đất nước. Tình yêu quê hương, đất nước là một thứ tình cảm thiêng liêng. nhưng có những người lại bỏ xót đi nguồn cội của mình. Điều đấy thật đáng lên án và phê phán. mỗi người dân Việt Nam cần ý thức nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước.

XEM THÊM: Tóm tắt tác phẩm Lão Hạc

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của con người với quê hương mẫu 4

Cuộc sống có muôn vàn đổi thay, nhưng những truyền thống tốt đẹp luôn cần được gìn giữ. đặc biệt trong số đó chính là tình yêu quê hương.

có thể hiểu dễ dàng, tình yêu quê hương là sự yêu mến, trân trọng và gắn bó với mảnh đất mà mỗi người sinh ra và lớn lên. con người luôn có một quê hương riêng, và một tổ quốc chung. Tình yêu quê hương luôn gắn liền với tình yêu quốc giatrở thành truyền thống quý báu của dân tộc đất nước ta. Bất cứ dân tộc nào trên toàn cầu cũng đều có một lòng yêu quê hương, quốc gia nồng nàn. tuy nhiên có lẽ dân tộc Việt Nam thì hơn cả.

trong lịch sử dân tộc đã có hàng nghìn năm chống lại kẻ thù phương Bắc. Sau đócon người phải kể đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái – họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. đáng chú ý, chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc nước ta chính là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân nước ta đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Người đã ra đi tìm đường cứu nước khi mới chỉ là một đối phương trai tràn đầy nhiệt huyết, lòng căm thù giặc. Suốt ba mươi năm bôn ba nước ngoài, Bác chỉ nghĩ đến phải làm thế nào tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc mà không ngại những khó khăn, gian khổ. Cả cuộc đời của Bác đã cống hiến cho đất nước, cho nhân dân.

Nhà văn Nga, I-li-a Ê-ren-bua đã từng viết: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Quê hương nào không là một phần máu thịt của tổ quốc, giang sơn. Yêu quê hương là một biểu hiện của lòng yêu Tổ quốc. Thế hệ trẻ hôm nay cần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đấy của ông cha ta ngày trước. Mỗi bạn trẻ cần cố gắng học tập tốt, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy của trường, lớp cũng như biết yêu thương những người bạn, kính trọng thầy cô và những người xung quanh. cùng lúc đóchúng ta phải có phải nắm rõ ràng cho bản thân một ước mong, một lý tưởng để cố gắng coi như hoàn tất nó và trở thành người hữu ích trong tương lai.

Bên cạnh đóchúng ta cũng cần tránh xa những việc làm gây hại cho quê hương quốc giađó là lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, lãng phí, sống tự do, cá nhân, vô tổ chức…

Trình bày suy nghĩ về tình cảm của chúng ta với quê hương mẫu 5

Quê hương có một vị trí quan trọng trong lòng mỗi người

Quê hương có một vị trí cần thiết trong lòng mỗi cá nhân

Tình yêu quê hương xứ sở đối với mỗi cá nhân luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp vô ngần. Và đặc biệtđối với mỗi người dân đất Việt, Tình yêu ấy được nuôi dưỡng bởi những câu hò, điệu ru của mẹ từ còn thuở nằm nôi, để lớn lên nó lại chảy dọc trong huyết mạch, tràn đầy trái tim mỗi người. Điều đó đã được chứng minh qua những cuộc kháng chiến bảo vệ dân tộc mà ta đã đi qua. Câu nói nổi tiếng “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” chính là nói đến sự can trường khi đối mặt với kẻ thù, thì dù là già trẻ, gái trai, giàu nghèo đều một lòng đứng lên chiến đấu. Người nhỏ làm việc nhỏ, người lớn thực hiện công việc lớn, không một ai là đứng ngoài cuộc tranh đấu ấy cả. Và khi chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại trên quê hương yêu ấy, tình yêu đất nước ấy chuyển hóa thành sự quyết tâm dựng xây và phát triển đất nướccó thể nói, đất nước nước ta ta phát triển như ngày hôm nay thì bắt buộc đề cập đến công lao của tinh thần yêu nước đấy. Chính Đây là ngọn đuốc hừng hực soi sáng bước đường tương lai của dân tộc ta.

Tổng kết

Trên đây Học May đã tổng hợp những mẫu bài trình bày suy nghĩ tình cảm con người với quê hương yêu dấu, hi vọng bài viết sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có một bài văn hoàn hảo nhất nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan