Các mũi móc len cơ bản bạn cần phải biết

Các mũi móc len cơ bản đóng vai trò quan trọng quyết định xem bạn có thể móc một sản phẩm len thành công hay không. Vậy để có thể móc được các loại sản phẩm thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ được các mũi móc len căn bản vào thời điểm hiện tại. Hiểu hết được chúng thì Học May nghĩ rằng với những loại sản phẩm căn bản đơn giản các bạn đều có thể thực hiện được. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các mũi móc len cơ bản nhé!

Tầm quan trọng của việc biết các mũi móc len

Cách móc áo len đơn giản từ A - Z trong 8 bước – Cardina

 

Việc biết và hiểu các mũi móc len là rất quan trọng trong việc móc len và làm ra các hàng hóa len chất lượng. dưới đây là một số tầm quan trọng của việc biết các mũi móc len:

1. Phong phú hóa mẫu mã: Biết nhiều mũi móc len khác nhau giúp cho bạn có khả năng tạo ra các mẫu mã đa dạng và nhiều loại. Bạn có thể xảy ra các họa tiết, đường viền, kết cấu và các điểm quan trọng ấn tượng để làm cho hàng hóa của bạn trở nên đáng chú ý.

Cách móc hoa văn vặn chéo- mũi hoa văn cho túi ví 05 - YouTube

2. Đáp ứng yêu cầu của dự án: Mỗi dự án móc len có khả năng đòi hỏi các mũi móc len cụ thể. Biết các mũi móc len cho phép bạn chọn lựa và sử dụng những mũi móc len ổn với dự án của bạnví dụ, mũi móc len căn bản như mũi móc len đơn và mũi móc len kép thường được dùng cho các dự án cơ bản, trong khi mũi móc len phức tạp hơn như mũi móc len cánh hoặc mũi móc len dốc sẽ được dùng để tạo thành các điểm quan trọng phức tạp hơn.

3. Tạo kết cấu và đường viền: Các mũi móc len khác nhau làm ra các kết cấu và đường viền không giống nhau trên hàng hóa len. bằng việc dùng các mũi móc len không giống nhau, bạn có thể tạo ra các kết cấu mềm mại, nhám nhẹ, gân gấp, hoặc các đường viền đặc biệt như cổ áo, viền tay áo, hay viền túi xách.

4. Tùy chỉnh và sáng tạo: Biết các mũi móc len cho phép bạn tùy chỉnh và thông minh với các mẫu len. Bạn có thể khác biệt kích thước, hình dạng và cấu trúc của sản phẩm bằng cách sử dụng các mũi móc len phù hợpđiều này mở ra rất nhiều cơ hội để bạn thể hiện sự sáng tạo và tạo ra những sản phẩm len ấn tượng.

Cách Móc Áo Len Đẹp Đơn Giản Từ A - Z Ai Cũng Làm Được

5. Hiểu các chỉ dẫn và mẫu móc len: khi mà bạn biết các mũi móc len, Bạn có thể đơn giản đọc và hiểu các hướng dẫn và mẫu móc len. việc này giúp cho bạn thực hiện các dự án một cách rõ ràng và dễ dàng hơncam kết rằng bạn có được kết quả ước muốn.

Vì vậy, việc nắm vững các mũi móc len là rất quan trọng trong việc biến thành một người móc len thành thục và làm ra các hàng hóa len đẹp và chất lượng.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu móc len đơn giản cho người mới

Các mũi móc len căn bản bạn cần phải biết

Mũi bính (Chain Stitch)

 • Viết tắt: ch
 • Ký hiệu: O
 • Nó là mũi trước tiên khi móc một sản phẩm

mũi bính

Mũi bính hay được gọi là mũi mắt xích, tên tiếng anh Chain Stitch: Đây là một mũi móc căn bản để bắt tay vào làm móc một hàng hóa. Mũi bính thường được sử dụng để tạo các hàng, làm khóa nút khởi đầu, tạo đường viền, vv biến thành một phần cần thiết của các hàng hóa móc của bạn.

Mũi bính được ký hiệu hình là chữ 0 nằm ngang, ký hiệu chữ trong chart là chữ “ch”, khi gặp ký “ch”, người đọc sẽ hiểu rằng đó là mũi bính.

Nhận biết được mặt trước và mặt sau của mũi bính:

cách móc hàng bính

Để móc hàng thứ hai trở đi, bạn sẽ đâm vào vị trí số 2, số 3, hoặc số 4, số 5 (tùy từng kiểu móc) và không móc ở vị trí số 1. Khi móc từ hàng thứ 2 trở đi bạn có thể sử dụng kim móc đâm vào 2 mép sợi len như hình mẫu bên dưới.

cách móc mũi móc đơn x

Mũi móc đơn (Single Crochet)

 • Viết tắt: sc
 • Ký hiệu: X hay +
 • Mũi móc đơn có chiều cao bằng mũi bính

mũi móc đơn

Để móc mũi móc đơn thì đầu tiên ta phải móc 1 hàng mũi bính. mũi móc đơn có độ cao bằng 1 mũi bính. Khi móc mũi móc đơn đầu tiên theo hàng ngang thì kim móc được mó và mũi bính thứ hai tính từ đầu kim.
Mũi móc đơn là mũi móc căn bản và được sử dụng nhiều trong các sản phẩm: khăn, áo len, mũ,..

Mũi chữ T hay còn gọi là nửa kép (Half-double Crochet)

 • Viết tắt: hdc
 • Ký hiệu: T
 • Mũi nửa kép có chiều cao bằng 2 mũi bính

mũi nửa kép

Mũi chữ T có chiều cao bằng 2 mũi bính, nên để bắt đầu móc mũi chữ T, trước tiên bạn phải chèn vào 2 mũi bính. Ký hiệu của mũi chữ T là chữ “T” hoặc là “hdc”.

Mũi kép đơn (Double Crochet)

 • Viết tắt: dc
 • Ký hiệu: T\ hdc
 • Mũi kép đơn có chiều cao bằng 3 mũi bính

mũi kép

Mũi kép đơn có chiều cao bằng 3 mũi bính. Vì vậy, trong hàng đầu tiên bạn phải thêm 3 mũi bính rồi mới móc mũi kép đơn. Nhìn vào ảnh dưới bạn sẽ thấy, mũi kép đơn được móc vào vị trí mũi bính thứ 4 tính từ khi bắt đầu kim

Mũi kép đôi (Treble hay Triple)

 • Viết tắt: tr
 • Ký hiệu: T\\
 • Mũi kép đôi có chiều cao bằng 4 mũi bính

mũi kép đôi

Mũi kép đôi hay treble, triple được ký hiệu bằng chữ E, hoặc bằng chữ T có 2 gạch ở giữa hoặc ký hiệu chữ trong chart móc là “tr”. Mũi kép đôi có chiều cao bằng 4 mũi bính, ở hàng trước tiên chúng ta có thể thấy mũi kép đôi được móc từ mũi bính thứ 5 tính từ đầu kim móc (bỏ qua 4 mũi bính đầu tiên) tính từ khi bắt đầu kim móc.

Mũi kép 3 (Double Treble)

 • Viết tắt: dtr
 • Ký hiệu: T\\\
 • Mũi kép ba có chiều cao bằng 5 mũi bính

Mũi kép 3 hay Double Treble được ký hiệu bằng chữ T có 3 gạch ở giữa, ký hiệu chữ trong chart móc là”dtr”. Mũi kép 3 có chiều cao bằng 5 mũi bính, nhìn vào ảnh chúng ta có thể thấy: hàng đầu tiên của mũi kép 3 được móc từ mũi bính thứ 6 tính từ khi bắt đầu kim móc (bỏ qua 5 mũi bính đầu tiên) tính từ đầu kim móc.

Mũi dời hay mũi trượt (Slip Stitch)

 • Viết tắt: sl hay st
 • Ký hiệu:
 • Mũi dời có tác dụng dời đến một mũi nào đó bạn muốn trên hàng đang móc

mũi dời mũi trượt

Mũi dời (Slip Stitch) hay được ký hiệu ằng một dấu chấm màu đen đậm hoặc được ký hiệu chữ trong chart móc là “sl st” hoặc “sl”.
Mũi dời thường được dùng để đóng các đường viền hoặc để kết thúc các đường móc. Bên cạnh đso, mũi dời còn được sử dụng để di chuyển từ một vị trí đến vị trí khác trên đoạn đường móc mà không tạo ra bất kỳ chiều cao mới. Mũi dời hay được dùng trong các kỹ thuật móc len như móc hoa, móc sợi, tạo kiểu cho các đường viền hoặc tạo kiểu cho các họa tiết len.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại chuyên mục Kiến thức đan len

Các kí hiệu mũi móc và chữ viết tắt tiếng Anh thường sử dụng trên bảng chỉ dẫn

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về các mũi móc len cơ bản mà Học May đã thu thập và tổng hợp, hy vọng chúng sẽ hữu ích với bạn.

IFrame
IFrame
1/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan