Cách đọc chart móc len đơn giản, dễ hiểu nhất 2023

Cách đọc chart móc len  là một điều cực cần thiết trong quá trình học móc len. Nhiều bạn đã biết móc nhưng chưa thành thục trong việc đọc chart khiến bạn bỏ qua nhiều mẫu đẹp. Vì vậy hãy học cách đọc chart móc len đơn giản, dễ hiểu cùng Học May ngay hôm nay!

Chart móc là gì?

Trong ngữ cảnh của móc len, “chart móc” (hay còn được nhắc đên là “schematics” hoặc “pattern charts”) là một biểu đồ hoặc kế hoạch được sử dụng để hướng dẫn việc tạo họa tiết hoặc mẫu móc len cụ thể. Nó thường được dùng để biểu diễn các điểm móc, vòng, nút và các vấn đề khác trên một bề mặt dẫn, giúp người thợ móc len hiểu cách thực hiện các bước và tuân theo mẫu đã thiết kế.

Chart móc thường được biểu diễn bằng các ký hiệu và kỹ thuật đáng chú ý. Mỗi ký hiệu thể hiện một loại điểm móc cụ thểVD như điểm xích, điểm bất định, buộc vòng, nút, hay các vấn đề khác. Các ký hiệu này được xếp thành hàng và cột trên biểu đồ, tạo nên một bản đồ dẫn để đọc thêm.

Ký hiệu đan móc len cho người mới bắt đầu - salabiz.vn

Chart móc giúp người móc len theo dõi mẫu và họa tiết một cách rõ ràngđảm bảo rằng các điểm móc được thực hiện đúng theo thiết kế. Nó cũng cho phép người thợ thực hiện công việc trên các dự án khó hiểu hơn và làm ra những hàng hóa móc len đẹp đẽ và chuẩn xác.

Các chart móc hay được mang lại trong các sách, tạp chí, trang Web hoặc bất kỳ nguồn tài liệu nào về móc len. Bạn có thể search các biểu đồ móc len theo mẫu, họa tiết, loại sợi và các vấn đề khác để thực hiện các dự án móc len của riêng bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách móc len đơn giản cho người mới bắt đầu

Các loại chart móc len

Hiện tại có 2 loại chart móc chính là chart hình và chart chữ.

Dưới đây là những kí hiệu cơ bản và thường sử dụng của 1 chart móc dễ dàng. Hiểu được những ký hiệu này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cách đọc chart móc nhé.

Chart móc lenKý hiệu hình, chữ cho những mũi căn bản trong chart móc

Riêng chart AVX sẽ được qui định như sau:

Chart móc

Cách đọc chart móc len dạng hình

Mũi bính:

Mũi bính được ký hiệu là chữ 0 nằm ngang.

Mũi bính và cách móc mũi bính

Mũi bính và cách móc mũi bính

 

Mũi móc đơn (Ký hiệu: X, trong một số hoàn cảnhcó thể quay đứng như dấu +)

Cách thực hiện: luồn kim móc vào chân bính, sợi vòng quanh kim và kéo nó qua để có 2 vòng trên kim móc. Sợi vòng quanh kim, kéo nó qua 2 vòng tròn trên kim. Lặp lại 2 bước này vào từng chân bính.

Mũi móc đơn và cách móc

Mũi móc đơn và cách móc

Mũi móc kép: Ký hiệu chữ T có một gạch ở giữa

Cách thực hiện: Sợi vòng quanh kim, luồn kim móc vào phía trên mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua một vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim.Sợi vòng quanh kim lần nữa và kéo xuyên qua 2 vòng tròn sau trên kim móc, hoàn thành mũi kép.

Cách đọc chart móc với mũi móc kép

Cách đọc chart móc với mũi móc kép

Mũi móc kép thấp:

Ký hiệu: T

Cách thực hiện: Luồn kim móc vào phía trên của mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo qua 1 vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 3 vòng tròn trên kim.

Mũi này có chiều cao gấp đôi mũi đơn. Mũi này hay phần mềm để khiến cho sản phẩm có vẻ khắn khít, hay sử dụng trong móc giỏ.

Mũi móc kép thấp và cách đọc chart móc

Mũi móc kép thấp và cách đọc chart móc

Mũi móc ba (hay còn gọi là mũi móc kép đôi): Ký hiệu chữ T có 2 gạch

Cách thực hiện: Quấn sợi vòng quanh kim 2 lần rồi luồn kim vào phía trên mũi đã có sẵn. Sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim. Lặp lại 2 lần sợi vòng quanh kim như vậy để hoàn tất mũi móc.

Mũi này có công dụng kéo cao hàng hóahay được sử dụng trong móc khăn choàng, khăn trải bàn ….

Mũi móc 3 và cách đọc chart móc mũi

Mũi móc 3 và cách đọc chart móc mũi

Xem thêm nhiều bài viết về đan len tại chuyên mục Kiến thức đan len

Cách đọc chart móc chữ

Đọc chart móc bằng tiếng Anh - Khó hay dễ? - Chick and Bun

 

Chart chữ phổ biến đặc biệt là sử dụng tiếng Anh (thậm chí mình viết chart chữ cũng chỉ quen sử dụng những thuật ngữ tiếng Anh, vì cảm nhận thấy diễn giải ra rất khó so với việc dùng thuật ngữ), vậy nên để đọc hiểu chart chữ thì yêu cầu bạn nên có 1 vốn tiếng Anh cụ thể.

Đôi khi chart sẽ đc viết bằng 1 số ngôn ngữ khác, nhưng thường gặp nhất vẫn là tiếng Anh, bài content này mình cũng sẽ trình bày dựa trên những thuật ngữ tiếng Anh cơ bản cho bạn cách đọc chart móc căn bản.

Một vài chữ viết tắt trong chart chữ:

beg : beginning = bắt tay vào làm 1 hàng/ 1 mũi

bet: between= giữa 2 hàng hoặc 2 mũi

sk: skip = bỏ mũi

st(s): stitche(s) = mũi

ch sp : chain space = chỗ trống bằng một mũi bính

cont: continue = bắt đầu

dc2tog: double crochet two stitches together = móc 2 mũi kép đơn vào cùng một chân

sc2tog: single crochet two together = móc hai mũi móc đơn vào cùng một chân

dec: decrease = giảm mũi

inc: increase = tăng mũi

foll: follow= móc theo chỉ dẫn

lp(s): loop(s) = vòng chỉ

motiff= mẫu hoa

patt: pattern = mẫu

prev: previous = trước đây

rem: remain = còn lại

rep(s): repeat(s) = lặp lại

row= hàng

rnd(s): round(s) = vòng tròn

RS: right side = mặt phải

WS: wrong side = mặt trái

turn = xoay

tbl: through back loop = móc xuyên qua vòng chỉ về phía sau

tfl: through front loop = móc xuyên qua vòng chỉ về phía trước

tog: together = chung

yo: yarn over = kép 1 vòng chỉ qua kim

Cách đọc chart móc nâng cao

Có rất nhiều mẫu hàng hóa đẹp đòi hỏi các bạn phải cần có tay nghề và trình độ cao hơn cũng giống như những mũi móc khó hiểu hơn để có khả năng hoàn thiện những mẫu sản phẩm đó một cách rõ ràng, nhằm đạt được một sản phẩm cải thiện xuất sắc. Ở đây Milk cũng giới thiệu qua với các bạn thêm một vài kí hiệu đặc biệt dưới đây, mà các bạn sẽ thường thường thấy phải trong những chart móc nâng cao, khó hiểu.

Còn rất nhiều mũi móc nâng cao, sâu hơn khác mà mình không nêu ra trong phạm vi bài hướng dẫn này. Tuy nhiên các bạn chỉ phải nắm rõ những kí hiệu này là các bạn đã có thể đọc được hầu hết chart móc rồi đấyHiện nay có rất nhiều chart đẹp nhưng viết bằng tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha,… Các bạn có thể tự mình dùng công cụ dịch để chuyển sang tiếng Anh cho dễ hiểu hơn nhé.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách đọc chart móc len mà Học May đã thu thập và tổng hợp, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post

Bài viết liên quan